28/11/2018 17:27

Kenya: Điều tra gian lận tại tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng

(NLĐO) – Một mưu đồ nghiêm trọng đã được vạch trần liên quan đến tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng và Kenya vận hành và hậu quả là 3 viên chức Trung Quốc bị bắt giam vì đã cố hối lộ các nhà điều tra.

Đường sắt Mombasa-Nairobi đúng tiêu chuẩn - đã được khánh thành hồi tháng 5-2017 - thường được Bắc Kinh đưa ra là biểu tượng của mối quan hệ Trung - Phi.

Tuyến đường sắt này được Tổng Công ty Đường và Cầu Trung Quốc (CRBC) xây dựng với chi phí 3,6 tỉ USD, được xem là dự án về cơ sở hạ tầng lớn nhất của Kenya sau khi giành độc lập.

Kenya: Điều tra gian lận tại tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng - Ảnh 1.

Dự án đường sắt Mombasa-Nairobi thường được Bắc Kinh đưa ra là biểu tượng của mối quan hệ Trung - Phi. Ảnh: NEWS.CN

Tuy nhiên, kể từ sau khi khánh thành, tuyến đường sắt này thường xuyên là đề tài tranh cãi nhưng xì-căng-đan đang xảy đến mới là chuyện đáng quan tâm nhất.

Trong khi nhà chức trách Kenya vẫn chưa công bố chi tiết vụ gian trá này, nhiều nguồn tin trong cuộc tiết lộ với báo Daily Nation (Kenya) rằng tội ác tày trời này liên quan đến hành vi thao túng hệ thống đặt vé - do CRBC vận hành - để nhằm chuyển tiền vào túi cá nhân người nào đó.

Theo đó, thiệt hại do hành vi gian lận này có thể lên đến 10.000 USD/ngày – tương đương với khoảng 1/3 số tiền thu được hằng ngày từ dịch vụ hành khách của tuyến đường sắt này hồi năm ngoái.

Ba viên chức Trung Quốc và 4 người Kenya làm việc cho CRBC hôm 23-11 vừa qua đã bị bắt giam vì bị cáo buộc toan tính hối lộ các nhà điều tra chịu trách nhiệm xem xét vụ này, với số tiền gần 5.000 USD để điều tra theo hướng khác.

Kenya: Điều tra gian lận tại tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng - Ảnh 2.

Hành vi thao túng hệ thống đặt vé tại tuyến đường sắt đúng tiêu chuẩn ở Kenya đang được điều tra. Ảnh: NATION MEDIA GROUP

Danh tính 3 người này được xác định là Li Gen - người đứng đầu bộ phận vận tải, Li Xiaowu - giám đốc an ninh và Sun Xin - nhân viên.

Ba người này - phủ nhận mọi cáo buộc - hiện bị giam giữ chờ phiên tòa xét cho tại ngoại hầu tra dự kiến sẽ diễn ra ngày 30-11 tới.

Đây là cuộc khủng hoảng mới nhất của CRBC ở Kenya. Hồi đầu năm 2018, doanh nghiệp Trung Quốc này đã bị cáo buộc có hành động "thực dân mới", "phân biệt chủng tộc" và "phân biệt đối xử" đối với công nhân Kenya. Họ cáo buộc có những "quy tắc bất thành văn" tại công ty rằng họ không được phép dùng chung bàn ăn hoặc đi cùng một xe tải với đội ngũ nhân viên người Trung Quốc.

Kenya: Điều tra gian lận tại tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng - Ảnh 3.

Nhân viên người Kenya chỉ đứng nhìn trong lúc một người Trung Quốc lái tàu. Ảnh: SHANGHAIIST

Thêm vào đó, bất chấp hứa hẹn rằng tuyến đường sắt này sẽ được giao cho người Kenya vận hành, các kỹ sư Kenya than phiền họ chẳng được truyền đạt bất cứ kỹ năng nào, bị bỏ mặc ngồi trong cabin trong khi một người Trung Quốc lái tàu.

Chưa hết, cùng với khoản phí tổn khổng lồ ban đầu và món nợ Trung Quốc, tuyến đường sắt này còn bị chỉ trích vì không phát triển được, thua lỗ khoảng 100 triệu USD ngay trong năm đầu tiên đi vào sử dụng và gây tổn hại cho môi trường sống của động vật hoang dã ở Kenya, do đường ray chạy xuyên qua 2 công viên quốc gia.

Hơn nữa, bất chấp thông tin cho thấy Kenya có thể bị mất tài sản vào tay Trung Quốc do nợ nần, hiện vẫn có các kế hoạch mở rộng tuyến đường sắt trên đến các nước khác ở châu Phi, nối Kenya với Uganda, Nam Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Burundi, cũng như liên kết với đường sắt do Trung Quốc xây dựng nối Addis Ababa với Djibouti trên bờ biển vịnh Aden.

Hoài Vy (Theo Shanghaiist)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).