06/06/2018 23:49

Kẻ khóc, người cười vì drone

Một báo cáo mới đây dự báo thiết bị không người lái (drone) có thể giúp kinh tế Anh tăng thêm 56 tỉ USD đến năm 2030.

Báo cáo của Công ty Kiểm toán PwC (Anh) khẳng định nếu được sử dụng phổ biến hơn, drone có thể giúp Anh tăng trưởng GDP thêm gần 2% và mang lại việc làm cho hàng trăm ngàn người ở các lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng, quốc phòng đến năng lượng và hậu cần. 

Cũng theo báo cáo của PwC, đến cuối thập kỷ tới, 76.000 drone sẽ xuất hiện trên bầu trời Anh để phục vụ những mục đích thương mại lẫn công cộng, như tiếp cận những nơi con người khó tiếp cận. 

PwC ước tính rằng drone có thể giúp tiết kiệm 21,3 tỉ USD/năm và về lâu dài sẽ mang lại việc làm cho 628.000 lao động trong nền kinh tế drone, như thiết kế và lập trình ứng dụng cho thiết bị.

Kẻ khóc, người cười vì drone - Ảnh 1.

Drone được sử dụng ngày càng nhiều trong nông nghiệp Ảnh: PHYS.ORG

Tuy nhiên, lao động ở một số lĩnh vực khác, từ nhân viên giám sát kho hàng đến phi công trực thăng, có nguy cơ thất nghiệp vì drone. Đang được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra cơ sở hạ tầng, drone nhiều khả năng thay thế trực thăng làm nhiệm vụ khảo sát đất đai cũng như kiểm tra giàn khoan dầu vì an toàn và chi phí rẻ hơn. 

"Tôi tin rằng những lợi ích của công nghệ drone sẽ được định hình rõ ràng trong vòng một thập kỷ - không chỉ cho mục đích kinh doanh mà còn bảo vệ cộng đồng, như thông qua dịch vụ khẩn cấp" - bà Elaine Whyte, chuyên gia về drone của PwC, cho biết.

Bộ trưởng Hàng không Anh Baroness Elizabeth Sugg cũng khẳng định drone có thể mang lại những lợi ích kinh tế to lớn và chính phủ Anh đang nỗ lực để khai thác tiềm năng của phương tiện này.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
34 phút trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
2 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19

Na Uy: 13 người cao tuổi chết nghi vì tác dụng phụ của vắc-xin Covid-19

(NLĐO) – Cơ quan Dược phẩm Na Uy (NMA) cho biết 13 ca tử vong tại nước này có thể liên quan đến sử dụng vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ).