06/06/2018 23:49

Kẻ khóc, người cười vì drone

Một báo cáo mới đây dự báo thiết bị không người lái (drone) có thể giúp kinh tế Anh tăng thêm 56 tỉ USD đến năm 2030.

Báo cáo của Công ty Kiểm toán PwC (Anh) khẳng định nếu được sử dụng phổ biến hơn, drone có thể giúp Anh tăng trưởng GDP thêm gần 2% và mang lại việc làm cho hàng trăm ngàn người ở các lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng, quốc phòng đến năng lượng và hậu cần. 

Cũng theo báo cáo của PwC, đến cuối thập kỷ tới, 76.000 drone sẽ xuất hiện trên bầu trời Anh để phục vụ những mục đích thương mại lẫn công cộng, như tiếp cận những nơi con người khó tiếp cận. 

PwC ước tính rằng drone có thể giúp tiết kiệm 21,3 tỉ USD/năm và về lâu dài sẽ mang lại việc làm cho 628.000 lao động trong nền kinh tế drone, như thiết kế và lập trình ứng dụng cho thiết bị.

Kẻ khóc, người cười vì drone - Ảnh 1.

Drone được sử dụng ngày càng nhiều trong nông nghiệp Ảnh: PHYS.ORG

Tuy nhiên, lao động ở một số lĩnh vực khác, từ nhân viên giám sát kho hàng đến phi công trực thăng, có nguy cơ thất nghiệp vì drone. Đang được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra cơ sở hạ tầng, drone nhiều khả năng thay thế trực thăng làm nhiệm vụ khảo sát đất đai cũng như kiểm tra giàn khoan dầu vì an toàn và chi phí rẻ hơn. 

"Tôi tin rằng những lợi ích của công nghệ drone sẽ được định hình rõ ràng trong vòng một thập kỷ - không chỉ cho mục đích kinh doanh mà còn bảo vệ cộng đồng, như thông qua dịch vụ khẩn cấp" - bà Elaine Whyte, chuyên gia về drone của PwC, cho biết.

Bộ trưởng Hàng không Anh Baroness Elizabeth Sugg cũng khẳng định drone có thể mang lại những lợi ích kinh tế to lớn và chính phủ Anh đang nỗ lực để khai thác tiềm năng của phương tiện này.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.