26/06/2022 09:26

Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, "gây rối" khắp châu Âu

(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko vừa đưa ra lời cảnh báo rằng một loạt quan chức, bao gồm 3 thị trưởng của 3 thủ đô châu Âu, vừa bị lừa bởi một kẻ mạo danh ông.

Theo hãng tin AP, lời cảnh báo được thị trưởng thủ đô của Ukraine đưa ra hôm 25-6, cho hay các quan chức nói trên đã bị lừa, tưởng rằng họ đang có một cuộc gọi video với ông.

AP trích dẫn lời thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nói với nhật báo Đức Bild: "Một số thị trưởng ở châu Âu đã bị một thị trưởng giả mạo của Kiev liên hệ. Kẻ này đã nói những điều vô lý. Đây là bọn tội phạm. Phải khẩn trương điều tra xem ai là kẻ đứng sau".

Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, gây rối khắp châu Âu - Ảnh 1.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko - Ảnh: KYIV POST

Văn phòng Thị trưởng Berlin - Đức đã thông báo trên Twitter vào tối 24-6 rằng Thị trưởng Franziska Giffey  đã ngắt ngang một cuộc gọi với người xưng là thị trưởng Kiev sau khi những bình luận và câu hỏi của ông ta khiến bà nghi ngờ. 

Văn phòng Thị trưởng Berlin cũng công bố một bức ảnh cho thấy cả thị trưởng thủ đô của Đức và ông Klitschko giả trên màn hình lớn. "Không có bằng chứng cho thấy cuộc họp video không được tiến hành với người thật. Đó là sự giả tạo" - văn phòng này thông báo và cho biết cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Thị trưởng Madrid - Tây Ban Nha, ông José Luis Martínez-Almeida, cũng đã ngắt ngang cuộc gọi video với một người tự xưng là ông Klitschko vào cùng ngày. Thị trưởng thủ đô của Tây Ban Nha nghi ngờ ông không thực sự nói chuyện với người đồng cấp Kiev và đã đề nghị cảnh sát điều tra.

Kẻ bí ẩn mạo danh thị trưởng Kiev, gây rối khắp châu Âu - Ảnh 2.

Thị trưởng Berlin Franziska Giffey, một trong những nạn nhân của các cuộc gọi từ kẻ mạo danh thị trưởng Kiev - Ảnh: AP

Ngược lại, Thị trưởng Vienna - Áo Michael Ludwig không kết thúc cuộc gọi với kẻ mạo danh vào đầu tuần này vì không nhận thấy bất kỳ hành vi đáng ngờ nào - đài truyền hình ORF của Áo đưa tin.

"Vì không có chủ đề phức tạp nào được thảo luận nên cũng không gây ra vấn đề lớn" - ông Ludwig cho hay.

Không rõ ai đứng sau các cuộc gọi hoặc phương tiện nào được sử dụng khiến các thị trưởng nghĩ rằng họ đang liên lạc với ông Klitschko.

Hôm 25-6, thị trưởng Berlin cho rằng việc bà gặp kẻ lừa đảo có nghĩa là "trong tương lai, chúng tôi sẽ phải xem xét kỹ lưỡng hơn" và mô tả việc mạo danh ông Klitschko là "một phương diện chiến tranh hiện đại".

Phát biểu với Bild, Thị trưởng Kiev Klitschko cảnh báo các quan chức châu Âu khác nên cẩn thận. "Các cuộc trò chuyện chính thức chỉ đến qua các kênh chính thức" - ông nhấn mạnh.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

FBI khám xét ngôi nhà thời thơ ấu của Tổng thống Joe Biden
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngôi nhà bị khám xét tọa tạc ở Rehoboth Beach, bang Delaware, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sống vào thời thơ ấu.
Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

"Cha đẻ" ChatGPT ra mắt công cụ xác định văn bản do AI tạo ra hay con người viết

(NLĐO) - OpenAI - công ty tạo ra sản phẩm đình đám ChatGPT - vừa tạo ra công cụ mới có khả năng phát hiện “mọi văn bản được tạo ra bởi con người hay trí tuệ nhân tạo (AI).