05/06/2016 21:27

Kazakhstan truy tìm “hơn 20 tay súng Hồi giáo” sau màn đấu súng

(NLĐO) – Bộ Nội vụ Kazakhstan ngày 5-6 thông báo một số tay súng nghi là phần tử Hồi giáo đã đánh cắp vũ khí từ các cửa hàng súng, rồi tấn công một căn cứ quân sự làm 6 người chết.

Bốn kẻ tấn công bị giết chết và 7 tên khác bị bắt giữ, theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Almas Sadubayev.

Trước đó, truyền thông địa phương loan tin đã xảy ra đấu súng và các nhà chức trách ra lệnh sơ tán hàng loạt tại Aktobe, một thành phố với khoảng 300.000 dân. Aktobe cách biên giới Nga 100 km và là địa phương chứng kiến vụ đánh bom tự sát đầu tiên ở Kazakhstan vào năm 2011.

Cảnh sát tạm thời đóng cửa các trung tâm mua sắm, các địa điểm vui chơi giải trí khác trong thành phố và xem vụ này như là trường hợp khẩn cấp chống khủng bố. Lệnh giới nghiêm được áp đặt sau đó.


Truyền thông địa phương loan tin đã xảy ra đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng. Ảnh: RT

Truyền thông địa phương loan tin đã xảy ra đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng. Ảnh: RT

Những kẻ tấn công trước tiên đánh cướp 2 cửa hàng súng, sau đó lấy vũ khí đánh cắp được tấn công căn cứ quân sự lân cận. Ảnh: TWITTERS
Những kẻ tấn công trước tiên đánh cướp 2 cửa hàng súng, sau đó lấy vũ khí đánh cắp được tấn công căn cứ quân sự lân cận. Ảnh: TWITTERS

Các nhà chức trách cho hay trong số người thiệt mạng có 1 chủ hiệu súng và 3 cảnh sát. Trong số những người bị thương có 9 binh lính. Tuy nhiên, trang Tengrinews.kz đưa ra con số thương vong cao hơn. Trang này dẫn một nguồn tin cho biết có khoảng 20 người bị bắn được đưa tới bệnh viện.

Theo kênh truyền hình Nga RT, những kẻ tấn công trước tiên đánh cướp 2 cửa hàng súng, sau đó lấy vũ khí đánh cắp được tấn công căn cứ quân sự lân cận. Bộ Nội vụ Kazakhstan khẳng định các tay súng là những kẻ theo Hồi giáo cực đoan.

Phương tiện truyền thông địa phương cho hay có từ 20 đến 30 tay súng tham gia vụ nổ súng trên. Một số báo còn cho biết các tay súng đã bắt vài con tin.

Các nhà chức trách ở các quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo này thường thông báo bắt giữ và xét xử các tay súng Hồi giáo. Các tay súng này hầu hết là những người đã đến hay toan tính đặt chân sang những nơi như Syria và Iraq.

H.Bình (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng hành động quyết liệt và không ngại đối đầu với Đảng Cộng hòa ngay sau lễ nhậm chức