15/03/2021 10:34

Jordan: Cạn nguồn oxy, bệnh nhân Covid-19 tử vong hàng loạt

(NLĐO) - Ngày 14-3, các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố và thị trấn ở Jordan để phản đối những quy định chống dịch Covid-19 của chính phủ.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi một bệnh viện trung ương gặp bê bối máy thở hết oxy, dẫn tới cái chết của ít nhất 6 bệnh nhân Covid-19. Hàng trăm người đã đổ ra đường bất chấp lệnh giới nghiêm về đêm ở TP Irbid và nhiều thành phố khác, bao gồm cả 1 khu dân cư ở thủ đô Amman và TP Salt.

Hàng trăm người biểu tình trẻ tuổi hô hào ở TP Irbid trong cơn giận vì bê bối của bệnh viện nhà nước và việc chính quyền siết chặt quy định chống dịch, ví dụ như kéo dài thời gian giới nghiêm ban đêm để ngăn chặn 1 đợt lây nhiễm lớn do biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Kinh tế Jordan bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng vì tình trạng phong tỏa khi tỉ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục 24% và sự nghèo đói ngày càng gia tăng. Vào năm ngoái, nền kinh tế Jordan đã suy thoái ở mức cao nhất trong vòng nhiều thập kỷ.

Jordan: Cạn nguồn oxy, bệnh nhân Covid-19 tử vong hàng loạt - Ảnh 1.

Người dân tụ tập bên ngoài bệnh viện mới ở TP Salt. Ảnh: Reuters

Jordan: Cạn nguồn oxy, bệnh nhân Covid-19 tử vong hàng loạt - Ảnh 2.

Lực lượng cảnh sát đến bệnh viện ở TP Salt. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình cũng kêu gọi chấm dứt các luật khẩn cấp hà khắc được ban hành khi đại dịch bắt đầu năm 2020.

Thủ tướng Bisher al Khasawneh đã sa thải bộ trưởng y tế và cho rằng ông này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cái chết của 6 bệnh nhân Covid-19 nêu trên. Bê bối này vạch trần sơ suất nghiêm trọng của hệ thống y tế nhà nước khi các nhân viên không hành động kịp lúc sau khi oxy cho bệnh nhân đã hết trong suốt 2 giờ.

Để xoa dịu căng thẳng, Quốc vương Jordan đã đến thăm bệnh viện ở TP Salt. Sự tức giận với chính quyền về việc mức sống ngày càng tồi tệ cộng với tình trạng tham nhũng trong quá khứ đã gây ra tình trạng bất ổn ở Jordan.

Cơ quan chức năng đã bắt giữ giám đốc bệnh viện cùng các trợ lý vào chiều 13-3 sau khi các quan chức cho biết cái chết của 3 người khác cũng có thể liên quan đến việc đứt nguồn oxy.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Singapore phạt nặng kẻ săn mồi tình dục
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lin Rongxin, quốc tịch Trung Quốc, bị Toà án cấp cao Singapore kết án về tội lừa tình và tống tiền ngày 5-12.
CLIP: Vừa xuống xe, bé gái 2 tuổi bị chó sói lôi đi ở California
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con chó sói hung hãn bất ngờ từ đâu lao đến ngoạm chân và lôi bé gái 2 tuổi đi nhưng may mắn người bố nghe thấy tiếng con la hét vội chạy đến kịp thời ứng cứu.
Việt Nam và Hàn Quốc nâng quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol, hai bên nhất trí nâng quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện"
Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước mời gọi đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

(NLĐO) - Tiếp 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn các tập đoàn này đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, chuyển trụ sở các công ty ở Đông Nam Á về Việt...