16/10/2019 12:41

Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối

(NLĐO) – Hãng Johnson & Johnson (J&J) đã đề nghị trả 4 tỉ USD để giải quyết tất cả khiếu nại cáo buộc công ty này góp phần gây ra đại dịch opioid, động thái có thể nâng số tiền thỏa thuận liên quan đến các nhà sản xuất và phân phối thuốc tại Mỹ về opioid lên đến 20 tỉ USD.

Theo nguồn thạo tin, đề nghị của Johnson & Johnson nối gót đề xuất của các nhà phân phối dược phẩm McKesson, Cardinal Health và AmerisourceBergen - trả 18 tỉ USD để giải quyết tất cả các vụ kiện liên quan đến thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid chống lại họ. Tờ Wall Street Journal lần đầu đưa tin về đề nghị của các nhà phân phối nói trên hôm 15-10. Số tiền sẽ được trả thường niên là 1 tỉ USD.

Phát ngôn viên Ernie Knewitz của J&J cho hay: "Như chúng tôi từng tuyên bố trước đây, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các lựa chọn khả thi để giải quyết những vụ kiện, gồm việc thỏa thuận".

Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối - Ảnh 1.

Hãng J&J đề nghị trả 4 tỉ USD để giải quyết tất cả các khiếu nại cáo buộc công ty này góp phần gây ra đại dịch opioid. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên J&J đưa ra đề nghị trả một khoản tiền nhằm chấm dứt sự liên quan đến chất opioid. Các nhà sản xuất dược phẩm hồi đầu tháng này nhất trí chi trả 20,4 triệu USD cho hai hạt ở bang Ohio để tránh đối mặt với phiên tòa liên bang nhưng điều đó không bao gồm bất kỳ khiếu nại khác liên quan đến opioid. Một số nhà phân tích cho rằng có thể phải tiêu tốn đến 150 tỉ USD để giải quyết các trường hợp liên quan đến opioid.

J&J và các nhà phân phối nói trên, nơi cung cấp phần lớn thuốc theo toa cho các nhà thuốc Mỹ, đã đưa ra đề xuất trong các cuộc đàm phán với một nhóm tổng chưởng lý các bang. Các đề xuất được đưa ra vào đêm trước ngày phiên tòa liên bang đầu tiên diễn ra tại TP Cleveland, bang Ohio về trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến opioid.

Tập đoàn công nghiệp dược phẩm Teva, một nhà sản xuất thuốc khác cũng bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện toàn quốc, đã đề nghị chi hơn 15 tỉ USD cho thuốc gốc, bao gồm những loại thuốc giúp chống lại trường hợp dùng quá liều opioid, để giải quyết tất cả các vụ kiện nhằm vào tập đoàn này. Theo người thạo tin, thỏa thuận này sẽ kéo dài hơn 10 năm.

Nếu tất cả các đề xuất trên được chấp nhận, phiên tòa tại Cleveland có thể sẽ bị hoãn lại bởi 3 nhà phân phối nói trên và tập đoàn Teva là những bị cáo chính.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Biết trước ngân hàng SVB sắp "chết", vì sao FED không cứu được?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các hoạt động rủi ro của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) đã nằm trong “tầm ngắm” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hơn một năm qua nhưng điều đó vẫn chưa đủ để ngăn chặn sự sụp đổ.
“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời

“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời

(NLĐO) - Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.