16/10/2019 12:41

Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối

(NLĐO) – Hãng Johnson & Johnson (J&J) đã đề nghị trả 4 tỉ USD để giải quyết tất cả khiếu nại cáo buộc công ty này góp phần gây ra đại dịch opioid, động thái có thể nâng số tiền thỏa thuận liên quan đến các nhà sản xuất và phân phối thuốc tại Mỹ về opioid lên đến 20 tỉ USD.

Theo nguồn thạo tin, đề nghị của Johnson & Johnson nối gót đề xuất của các nhà phân phối dược phẩm McKesson, Cardinal Health và AmerisourceBergen - trả 18 tỉ USD để giải quyết tất cả các vụ kiện liên quan đến thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid chống lại họ. Tờ Wall Street Journal lần đầu đưa tin về đề nghị của các nhà phân phối nói trên hôm 15-10. Số tiền sẽ được trả thường niên là 1 tỉ USD.

Phát ngôn viên Ernie Knewitz của J&J cho hay: "Như chúng tôi từng tuyên bố trước đây, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các lựa chọn khả thi để giải quyết những vụ kiện, gồm việc thỏa thuận".

Johnson & Johnson đề nghị chi 4 tỉ USD giải quyết bê bối - Ảnh 1.

Hãng J&J đề nghị trả 4 tỉ USD để giải quyết tất cả các khiếu nại cáo buộc công ty này góp phần gây ra đại dịch opioid. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên J&J đưa ra đề nghị trả một khoản tiền nhằm chấm dứt sự liên quan đến chất opioid. Các nhà sản xuất dược phẩm hồi đầu tháng này nhất trí chi trả 20,4 triệu USD cho hai hạt ở bang Ohio để tránh đối mặt với phiên tòa liên bang nhưng điều đó không bao gồm bất kỳ khiếu nại khác liên quan đến opioid. Một số nhà phân tích cho rằng có thể phải tiêu tốn đến 150 tỉ USD để giải quyết các trường hợp liên quan đến opioid.

J&J và các nhà phân phối nói trên, nơi cung cấp phần lớn thuốc theo toa cho các nhà thuốc Mỹ, đã đưa ra đề xuất trong các cuộc đàm phán với một nhóm tổng chưởng lý các bang. Các đề xuất được đưa ra vào đêm trước ngày phiên tòa liên bang đầu tiên diễn ra tại TP Cleveland, bang Ohio về trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến opioid.

Tập đoàn công nghiệp dược phẩm Teva, một nhà sản xuất thuốc khác cũng bị nhắm mục tiêu trong vụ kiện toàn quốc, đã đề nghị chi hơn 15 tỉ USD cho thuốc gốc, bao gồm những loại thuốc giúp chống lại trường hợp dùng quá liều opioid, để giải quyết tất cả các vụ kiện nhằm vào tập đoàn này. Theo người thạo tin, thỏa thuận này sẽ kéo dài hơn 10 năm.

Nếu tất cả các đề xuất trên được chấp nhận, phiên tòa tại Cleveland có thể sẽ bị hoãn lại bởi 3 nhà phân phối nói trên và tập đoàn Teva là những bị cáo chính.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy
26 phút trước 548 1k
Vụ FBI khám xét tư dinh đem đến cho ông Donald Trump hai cái lợi, nhưng tai hại xảy ra với cựu tổng thống Mỹ cũng sẽ không hề nhỏ
Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
13/8/2022 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
13/8/2022 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Tịch thu thông tin "liên quan Tổng thống Pháp" tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa?

Tịch thu thông tin "liên quan Tổng thống Pháp" tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa?

(NLĐO) - Bộ Tư pháp hôm 12-8 cho biết các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 tài liệu mật trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida, trong đó gồm...