08/08/2022 07:49

Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza

(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.

Theo Reuters, thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 7-8 (20 giờ 30 phút theo giờ GMT). Islamic Jihad và Israel đều cảm ơn Ai Cập vì đã làm trung gian cho thoả thuận ngừng bắn này. 

Palestine cho biết các cuộc đụng độ kéo dài 3 ngày giữa Islamic Jihad và Israel khiến 44 người Palestine, gần một nửa trong số đó là dân thường và bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng. Trong khi đó, Islamic Jihad bắn rốc-két đe dọa phần lớn miền Nam Israel, buộc cư dân ở các thành phố bao gồm Tel Aviv và Ashkelon phải đi trú ẩn.

Israel và Palestine đạt được bước ngoặt ở Dải Gaza - Ảnh 1.
Israel và Palestine đạt được bước ngoặt ở Dải Gaza - Ảnh 2.

Người dân Palestine tập trung ở khu vực chỉ huy Khaled Mansour của Islamic Jihad bị Israel giết chết ở Dải Gaza ngày 7-8. Reuters

Israel châm ngòi giao tranh bằng cách mở các cuộc tấn công phủ đầu vào ngày 5-8 chống lại "một cuộc tấn công tiềm tàng của Islamic Jihad" và bắt giữ chỉ huy cấp cao Bassam al-Saadi của phong trào này ở khu Bờ Tây. 

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran - Irran, thủ lĩnh Islamic Jihad Ziyad al-Nakhala cho biết Cairo sẽ "can thiệp để đảm bảo thả tự do cho al-Saadi". Các quan chức Israel và Ai Cập không phản hồi về tuyên bố này.

Trước khi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực, Islamic Jihad đã mở rộng phạm vi tấn công về phía TP Jerusalem - Israel trong cuộc chiến mà họ mô tả là để trả đũa cho vụ sát hại một chỉ huy của phong trào này ở Dải Gaza. 

Israel và Palestine đạt được bước ngoặt ở Dải Gaza - Ảnh 3.
Israel và Palestine đạt được bước ngoặt ở Dải Gaza - Ảnh 4.

Vòm Sắt bắn hạ rốc-két bắn từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Israel cho biết hệ thống phòng không Vòm Sắt đã bắn hạ các rốc-kêt ngay phía Tây Jerusalem và "một số quả rốc-két phóng thất bại khiến một số người thiệt mạng ở Dải Gaza". Tuy nhiên, phong trào Hamas của Palestine nói rằng tất cả người Palestine thiệt mạng trong 3 ngày qua là do các cuộc không kích của Israel. Hamas không tham gia cuộc giao tranh với Israel lần này. 

Một tài xế taxi ở Dải Gaza tự nhận là Abu Mohammad nói: "Ai muốn một cuộc chiến? Không ai cả. Nhưng chúng tôi cũng không muốn giữ im lặng khi phụ nữ, trẻ em và các thủ lĩnh bị giết". 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Thái tử điển trai của Jordan tổ chức hôn lễ trong mơ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người thừa kế ngai vàng của Jordan - Thái tử Al Hussein bin Abdullah II - và hôn thê Rajwa Khalid Alseif tổ chức hôn lễ trong khu vườn cung điện Zahran ở thủ đô Amman trong ngày 1-6.
Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật đình chỉ trần nợ công trị giá 31.400 tỉ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ chênh lệch lớn hôm 31-5.
Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm?

Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm?

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang giữ bản ghi âm hồi năm 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó ông thừa nhận giữ tài liệu mật về cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran.