10/11/2022 09:24

Israel nói lời dứt khoát với Ukraine

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết Israel không đủ khả năng sản xuất các hệ thống phòng không để cung cấp cho Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ukraine nhiều lần kêu gọi Israel cung cấp hệ thống phòng thủ Vòm Sắt và các hệ thống khác để chống lại máy bay không người lái được Nga sử dụng mà nước này cho là nhận từ Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz giải thích: "Quy mô sản xuất của chúng tôi thấp hơn nhu cầu xuất khẩu. Chúng tôi không có cơ sở sản xuất đủ lớn cho những gì Ukraine cần. Ngay cả khi quyết định thay đổi chính sách, chúng tôi không thể gửi hết các hệ thống phòng không của mình. Những cuộc đàm phán này sẽ không có kết quả. Chúng tôi đang kiểm tra hằng ngày những gì có thể làm được và làm thế nào để tăng viện trợ nhưng không quên rằng còn NATO hỗ trợ Ukraine".

Israel nói lời dứt khoát với Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Theo đài RT, Israel đã hạn chế cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine trong nỗ lực duy trì quan hệ với Nga. Hồi tháng trước, Đại sứ Ukraine tại Tel Aviv Evgeny Korniychu cho rằng Mỹ nên gây áp lực buộc Israel phải cung cấp vũ khí cho Ukraine vì "Mỹ là quốc gia duy nhất mà Israel sẽ lắng nghe".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) hôm 9-11 đã công bố kế hoạch viện trợ tài chính cho Ukraine khoảng 18 tỉ euro vào năm tới, dưới dạng các khoản thanh toán thường xuyên để giúp nước này duy trì hoạt động các cơ sở chăm sóc sức khỏe và năng lượng cũng như chi trả các kế hoạch tiền lương và lương hưu.

EU cũng đang xem xét kế hoạch cho vay giá rẻ vì sự "ổn định" của Ukraine vào năm 2023. Ukraine sẽ không phải hoàn trả khoản tiền trong ít nhất một thập kỷ và các nước thành viên EU sẽ trang trải chi phí lãi vay.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden ngày 9-11 cho biết ông hy vọng gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn, bất chấp sự hoài nghi của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.