06/01/2016 16:48

IS chế tạo vũ khí có khả năng bắn hạ máy bay chở khách

(NLĐO) - Các nhà khoa học và chuyên gia vũ khí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát triển loại vũ khí mới có khả năng bắn hạ máy bay chở khách.

Trong một đoạn video do đài Sky News đăng tải ngày 6-1, các chiến binh IS tại thành trì Raqqa – Syria đang chế tạo pin nhiệt cho tên lửa đất-đối-không.

Các chuyên gia quân sự nói rằng các nhóm khủng bố đã tiếp cận với tên lửa đất-đối-không trong nhiều thập kỷ qua nhưng gặp khó khăn trong việc chế tạo pin nhiệt - đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của loại vũ khí này. Đây là công việc đòi hỏi kiến thức cao và cơ sở hạ tầng quân sự.

Sau khi Mỹ và Anh can thiệp vào Afghanistan năm 2001, đã có những lo ngại rằng tên lửa Stinger do Mỹ cung cấp lọt vào tay phong trào Taliban và được chúng sử dụng chống lại phương Tây. Nhưng pin nhiệt trên tên lửa có thời hạn sử dụng nhất định nên vũ khí này sẽ bị vô hiệu sau một thời gian.

Tuy nhiên, nếu IS tìm cách phát triển loại pin nhiệt dùng để thay thế “pin chết” nói trên thì đó là vấn đề rất đáng quan ngại, theo báo Independent.

Khi đó, IS có thể “hồi sinh” hàng ngàn quả tên lửa để đe dọa phương Tây bởi chúng có độ chính xác lên đến 99% khi khóa mục tiêu. Năm 2014, có thông tin các tay súng IS thu giữ hàng loạt xe quân sự, vũ khí và tên lửa do Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq.

 

IS chế tạo vũ khí có khả năng bắn hạ máy bay chở khách

 

IS tìm cách phát triển loại pin nhiệt thay thế pin chết trên tên lửa. Ảnh: Sky News
IS tìm cách phát triển loại pin nhiệt thay thế "pin chết" trên tên lửa. Ảnh: Sky News

 

Trong một đoạn video khác do kênh Sky News có được từ thành viên lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) (đoạn video này thuộc về một giảng viên IS bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ), IS đang thử nghiệm một chiếc xe hơi điều khiển từ xa.

IS dường như trang bị cho chiếc xe này những thiết bị đặc biệt để nó có thể vượt qua máy quét an ninh và thực hiện một cuộc tấn công bằng bom vào mục tiêu.

Cựu đặc nhiệm kiêm cố vấn cho quân đội Anh Chris Hunter nhận định đây là những thông tin tình báo quan trọng nhất về IS từng được phát hiện. Đây cũng được xem là kỳ tích của IS vì chưa một nhóm khủng bố nào có thể phát triển các thiết bị tinh vi như pin nhiệt do cơ sở hạ tầng quân sự hạn chế.

Ngoài ra, IS còn triển khai các khóa đào tạo học viên đến từ Syria, Iraq, Sudan, Somalia, Tunisia, Ai Cập và Pakistan tại TP Raqqa để thực hiện các cuộc tấn công “ngoạn mục” vào phương Tây.

 


IS chế tạo xe hơi điều khiển từ xa dùng hình nộm và thiết bị giả thân nhiệt để đánh lừa máy quét an ninh. Ảnh: Sky News

IS chế tạo xe hơi điều khiển từ xa dùng hình nộm và thiết bị giả thân nhiệt để đánh lừa máy quét an ninh. Ảnh: Sky News

P.Nghĩa (Theo Sky News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thảm họa động đất: Bé gái Syria che chắn em trai suốt 17 giờ chờ đội cứu hộ
3 phút trước 548 1k
Hình ảnh xúc động về một bé gái Syria 7 tuổi dùng tay che chắn cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất đã làm tan chảy trái tim cư dân mạng.
New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Tướng Mỹ thừa nhận thiếu sót trong quá khứ

(NLĐO) – Tướng Mỹ chịu trách nhiệm bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc hôm 6-2 thừa nhận quân đội nước này trước đó đã không phát hiện những quả khinh khí cầu tương tự.