11/10/2021 18:54

Iraq không nói không rằng tóm gọn trùm IS

(NLĐO) - Iraq đã bắt giữ Sami Jasim, chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông tin trên do Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 11-10. 

Ông Al-Kadhimi nói rằng Cơ quan tình báo quốc gia Iraq đã "tiến hành một chiến dịch bên ngoài phức tạp và khó khăn nhất từ trước đến nay để bắt giữ Sami Jasim" nhưng không cung cấp thêm chi tiết. 

Các quan chức tình báo Iraq tiết lộ với AP rằng Jasim bị giam giữ ở nước ngoài, sau đó được đưa về Iraq cách đây vài ngày.

Iraq không nói không rằng tóm gọn trùm IS - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Iraq. Ảnh: Reuters

Iraq không nói không rằng tóm gọn trùm IS - Ảnh 2.

Sami Jasim. Ảnh: AP

Theo Reuters, Jasim chịu trách nhiệm về tài chính của IS và là cấp phó của cố thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi ở TP Mosul năm 2014. Tên đầy đủ của hắn là Sami Jasim Muhammad al-Jaburi.

Jasim từng có thời gian làm việc với phong trào Al-Qaeda, đảm nhận nhiều vị trí an ninh khác nhau ở Iraq trước khi chuyển đến Syria năm 2015.

Al-Baghdadi bị các lực lượng đặc biệt của Mỹ giết chết trong một cuộc đột kích ở Tây Bắc Syria năm 2019.

Bộ Ngoại giao Mỹ có thời điểm cung cấp tiền thưởng cho thông tin dẫn đến việc bắt được các chỉ huy cấp cao IS, bao gồm cả Jasim (số tiền thưởng là 5 triệu USD).

Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt Jasim vào danh sách khủng bố toàn cầu tháng 9-2015. Washington cho biết Jasim điều hành hoạt động của IS liên quan tới dầu khí, cổ vật và tài nguyên khoáng sản sau khi tổ chức này chiếm được nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Thông báo của ông Al-Kadhimi được đưa ra vài giờ sau khi Iraq kết thúc các cuộc thăm dò trong đợt tổng tuyển cử thứ năm kể từ thời điểm Mỹ và các đồng minh lật đổ chế độ Saddam Hussein 18 năm trước.
Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.