24/05/2022 09:57

Iran và Venezuela bắt tay "hồi sinh" trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới

(NLĐO) – Các công ty nhà nước Iran đã bắt đầu các bước chuẩn bị để sửa sang khu phức hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela là Paraguana Refining Center (CRP), Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 23-5.

Một đơn vị thuộc Công ty lọc và phân phối dầu nhà nước Iran (NIORDC) tháng này đã ký thỏa thuận 116 triệu USD với Công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA để sửa chữa và mở rộng El Palito, nhà máy lọc dầu nhỏ nhất nằm ở miền Trung của quốc gia Nam Mỹ.

Dự án tiếp theo của NIORDC là CRP, khu phức hợp gồm 2 nhà máy lọc hàng đầu thế giới với công suất lên đến 955.000 thùng/ngày. Chi tiết thỏa thuận vẫn đang được thương lượng. Theo các ước tính độc lập, CRP tháng rồi chỉ hoạt động với 17% công suất.

"Trong khoảng 1 năm, Iran có thể đưa người đến Paraguana. Họ đang tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị, bao gồm nhà ở cho công nhân" – một nguồn tin tiết lộ.

Iran và Venezuela bắt tay hồi sinh trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Dự án tiếp theo của Venezuela và Iran là khu phức hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela: Paraguana Refining Center (CRP). Ảnh: Reuters

Dự án CRP sẽ góp phần củng cố mối quan hệ năng lượng được mô tả là "phao cứu sinh" cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, vốn chịu tác động nặng nề vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran, quốc gia cũng bị Mỹ trừng phạt, đã cung cấp cho chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhiên liệu và chất pha loãng để sản xuất dầu thô có thể xuất khẩu được.

Kể từ năm 2020, Iran còn hỗ trợ thiết bị để giúp Venezuela sửa chữa và nâng cấp mạng lưới lọc dầu có công suất 1,3 triệu thùng/ngày. Đầu năm nay, các công ty nhà nước Iran đã cung cấp cho CRP những thiết bị cần thiết để khởi động lại một đơn vị sản xuất xăng.

"Iran sẽ hoàn thiện những dự án lớn mà PDVSA lên kế hoạch thực hiện nhưng không làm được" – nguồn tin khác khẳng định.

Iran và Venezuela bắt tay hồi sinh trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Thị trường dầu mỏ thời gian qua biến động mạnh vì những nỗi lo liên quan đến đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine...

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
2 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.