20/07/2020 15:52

Iran tử hình người chỉ điểm cho Mỹ giết tướng Soleimani

(NLĐO) - Theo hãng tin IRNA, ngày 20-7 Iran đã xử tử hình Mahmoud Mousavi Majd, bị cáo buộc là nhân vật chỉ điểm cho Cục tình báo Mỹ (CIA) và Cục tình báo Israel (Mossad) trong việc giết tướng Soleimani .

Theo phát ngôn viên Gholamhossein Esmaeili của Bộ Tư pháp Iran, Mousavi Majd là người phản bội và tiết lộ vị trí của Bộ chỉ huy lực lượng Qods, dẫn đến cái chết của tướng Soleimani.

Trung tướng Qasem Soleimani đã chết vì cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đoàn xe chỉ huy và các bạn đồng hành của ông vào ngày 3-1-2020.

Vào tháng 6-2020, Mahmoud Mousavi Majd đã bị tòa án Iran kết án tội làm gián điệp để nhận một khoản tiền lớn từ cả Mossad và CIA, người phát ngôn của tòa án cho biết.

Tuy nhiên, ông Esmaili cung cấp rất ít thông tin về người đàn ông bị kết án.

Quyết định này ngay lập tức đặt ra câu hỏi về việc Majd có quyền truy cập vào lịch trình di chuyển của Soleimani như thế nào.

Iran tử hình người chỉ điểm cho Mỹ giết tướng Soleimani - Ảnh 1.

Mahmoud Mousavi bị Iran xử tử vì làm gián điệp cho CIA và Mossad. Ảnh: Mizan

Iran sau đó đã trả đũa việc giết tướng Soleimani bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq. Cũng trong đêm đó, Lực lượng quân đội đã vô tình bắn hạ một máy bay phản lực Ukraine ở Tehran, khiến 176 người thiệt mạng.

Iran hồi tháng 2-2020 cũng đã đưa ra một bản án tương tự cho Amir Rahimpour, một người đàn ông khác bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran.

Vào tháng 7-2019, Iran cho biết họ đã xóa bỏ một ổ gián điệp của CIA, bắt giữ 17 nghi phạm trong khoảng thời gian tháng 3-2018 -tháng 3-2019 và kết án tử hình một số người.Gia Minh (Theo France 24, IRNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
2 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
4 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.