09/01/2020 17:47

Iran "trả thù nhiều năm chưa muộn"

(NLĐO) - Mỹ và Iran xem ra đã tránh leo thang sự thù địch sau vụ Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani nhưng giới phân tích cảnh báo rằng "Iran vẫn chưa kết thúc sự trả thù của họ".

Theo đó, lời thề trả đũa của Iran có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trời để thực hiện.

Thực ra, căng thẳng đã dâng cao trong tuần này, sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq để trả đũa cho vụ Mỹ không kích sát hại tướng Soleimani ở Baghdad.

Iran trả thù nhiều năm chưa muộn - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence họp với các cố vấn Nhà Trắng sau khi Iran bắn tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq. Ảnh: REUTERS

Ông Daniel Shapiro, đại sứ Mỹ tại Israel từ năm 2011 đến 2017, nhận định rằng vì không có thương vong trong vụ tấn công của Iran, nên Tổng thống Donald Trump dường như nắm lấy cơ hội để nói đó là sự kết thúc của hiệp đấu. "Đó là một dấu hiệu đầy hy vọng nhưng nó không có nghĩa là cuộc xung đột kết thúc" - ông Shapiro nói.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu cảnh báo rằng sự xuống thang căng thẳng có thể "mong manh".

Theo ông, phản ứng của Iran liên quan đến cái chết của tướng Soleimani rất có thể sẽ diễn ra trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Đáng chú ý là, Iran có một mạng lưới có khả năng tấn công các mục tiêu của Mỹ và Israel ở khu vực Trung Đông.

Ông cảnh báo: "Chúng ta không nên tin rằng tất cả mọi việc đã hoàn toàn xong xuôi".

Trong khi đó, theo Reuters, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, cho rằng có lẽ còn quá sớm để xác định liệu Iran có xem vụ tấn công vào các mục tiêu của Mỹ vừa qua là nhiệm vụ chưa hoàn thành do không gây thương vong hay không.

Ông Milley nói thêm rằng ông và các vị khác trong quân đội Mỹ "hoàn toàn mong đợi" các nhóm dân quân Shiite ở Iraq do Iran hậu thuẫn thực hiện các vụ tấn công chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria.

Trên thực tế, sau vụ tấn công tên lửa nhắm vào các mục tiêu của Mỹ, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố rằng "hành động quân sự như vậy là không đủ".

Iran trả thù nhiều năm chưa muộn - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố vụ tấn công vừa qua là không đủ. Ảnh: REUTERS

Bà Heather Williams, nhà nghiên cứu cấp cao của tập đoàn Rand Corporation, cho rằng có một "chặng đường dài và gập ghềnh phía trước".

Theo bà, Iran vẫn chưa chấm dứt sự trả đũa của mình... Đó chỉ là dấu hiệu của phản ứng mang tính biểu tượng. "Có thể là người Iran vẫn còn nhiều hành động hơn nữa, có điều không phải là trong tương lai rất gần" - chuyên gia nhận xét.

Trong khi cả Iran lẫn Tổng thống Trump đều có những lời lẽ rất cứng rắn nhưng cả hai bên đều cho thấy họ muốn xuống thang, có lẽ họ sẽ hướng đến hành động nhiều hơn trong lĩnh vực ngoại giao và kinh tế, theo chuyên gia Lincoln Bloomfield, chủ tịch danh dự Trung tâm Stimson (nghiên cứu về chính sách).

Ông nói: "Họ cần phải giữ thể diện - Iran cần cho người dân của họ thấy họ đã đánh trả sau khi mất đi vị tướng nhưng họ đã làm điều đó theo một cách không kích động chiến tranh. Tôi nghĩ Tổng thống Trump đã nổi tiếng, ông cũng không muốn chiến tranh".

Hoài Vy (Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine