08/01/2020 18:22

Iran sẽ không tấn công thường dân Mỹ?

(NLĐO) - Sau khi hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad - Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chắc nịch thế giới giờ là "nơi an toàn hơn".

Chưa rõ ông chủ Nhà Trắng ngụ ý gì nhưng quan điểm này có lẽ dễ hiểu, căn cứ vào chức vụ của tướng Soleimani là chỉ huy của lực lượng Quds của Iran và vai trò của ông ta trong việc phát triển tổ chức Badr ở Iraq, Hezbollah ở Lebanon và Syria, cũng như phong trào Houthi ở Yemen, trong số rất nhiều lực lượng quân sự trên khắp thế giới.

Iran sẽ không tấn công thường dân Mỹ? - Ảnh 1.

Người dân Iran ăn mừng sau khi Iran phóng tên lửa vào các căn cứ Mỹ ở Iraq trả đũa vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani. Ảnh: REUTERS

Tướng Soleimani được xem là tâm điểm của mạng lưới bạo lực này. Đặc biệt, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã gọi ông ta là "một vị tử đạo sống động của cuộc cách mạng Hồi giáo".

Trong khi đó, lịch sử cho thấy hành động triệt hạ thủ lĩnh các tổ chức nổi dậy thường dẫn đến tình trạng bạo lực hỗn loạn hơn, đặc biệt là bạo lực chống lại thường dân. Nhiều nhóm phiến quân cũng đã ít kiềm chế hơn đối với thường dân sau khi các nhân vật cấp cao của họ bị sát hại hoặc bị giam cầm.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu tích cực cho thấy các lực lượng ủy nhiệm của Iran thời hậu Soleimani sẽ tiếp tục tránh xa dân thường, ít nhất là công dân Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, thiếu tướng Hossein Dehghan, cố vấn quân sự cấp cao của Iran, khẳng định rằng bất kỳ sự trả đũa nào của Iran đều sẽ giới hạn tại các địa điểm quân sự của Mỹ.

Thủ lĩnh Hezbollah, Hassan Nasrallah, cũng đã cam kết kiềm chế sau vụ Mỹ giết tướng Soleimani: "Đó là quân đội Mỹ... đối tượng phải trả giá. Chúng tôi không có ý nhắm vào người dân Mỹ. Có rất nhiều thường dân Mỹ trong khu vực của chúng tôi - họ là các kỹ sư, doanh nhân, nhà báo. Chúng tôi sẽ không đụng vào họ. Đụng chạm vào bất kỳ thường dân nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới sẽ chỉ phục vụ cho chính sách của ông Trump".

Ông Max Abrahms, chuyên gia về khoa học chính trị người Mỹ, nhận định: Sinh thời, bản thân tướng Soleimani cũng nhận ra rằng bạo lực hàng loạt có thể gây tác dụng ngược. Ông hiểu giá trị chiến lược của việc kiềm chế bạo lực, đặc biệt là chống lại những người vô tội, trừ khi có chỉ dẫn rõ ràng khác.

Sự kiềm chế về chiến thuật này cũng cho thấy lý do vì sao các thành viên của lực lượng tinh nhuệ Quds do ông chỉ huy trong nhiều năm qua vẫn im hơi lặng tiếng.

Diễn biến mới nhất, như dư luận khắp thế giới đều đã biết, Tehran tuyên bố nhận trách nhiệm đã phóng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq vào sáng 8-1 (giờ địa phương).

Hoài Vy (Theo The Atlantic)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden phải vào cuộc
18 phút trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
19 phút trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"

Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"

(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để...