15/07/2019 07:27

Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ

(NLĐO) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 14-7 tuyên bố nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 thì nước này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump để ngỏ cánh cửa đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân và an ninh sâu rộng hơn với Iran.

Tuy nhiên, Tehran muốn trở lại thời điểm xuất khẩu dầu trước khi Washington rút khỏi thoả thuận hạt nhân hồi tháng 5-2018.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 14-7, ông Rouhani nói: "Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán. Nếu họ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chúng tôi sẵn sàng đàm phán, ngay bây giờ và ở bất cứ nơi nào. Khoảnh khắc Mỹ ngừng trừng phạt và bắt nạt, chúng tôi sẵn sàng đàm phán".

Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Mặc dù kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran, Tổng thống Trump giữa tuần trước cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ sớm được tăng cường về cơ bản.

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của Mỹ - vốn nhắm mục tiêu vào doanh thu nước ngoài của Iran dưới hình thức xuất khẩu dầu thô, Tehran tuyên bố hồi tháng 5 rằng họ sẽ thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bất chấp cảnh báo của các nước châu Âu, Tehran đã mở rộng kho uranium làm giàu thấp nhiều hơn mức cho phép và bắt đầu làm giàu uranium vượt mức giới hạn 3,67%.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gần đây leo thang, đỉnh điểm là kế hoạch không kích của Mỹ vào Iran hồi tháng trước nhưng Tổng thống Trump đã hoãn lại vào phút chót.

Iran ra điều kiện đàm phán với Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Pháp, Anh và Đức hôm 14-7 bày tỏ lo ngại về sự leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh cùng với nguy cơ thỏa thuận hạt nhân bị sụp đổ. Văn phòng Tổng thống Pháp cho rằng "đã đến lúc phải hành động có trách nhiệm, tìm cách ngăn chặn căng thẳng leo thang và tiếp tục đối thoại".

Khi được hỏi về khả năng chiến tranh Trung Đông lan rộng, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian bình luận: "Việc Iran vi phạm quy định về làm giàu uranium sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là một phản ứng xấu cho một quyết định tồi tệ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh".

Quan chức này cho biết thêm: "Không ai muốn chiến tranh xảy ra. Tôi nhận thấy mọi người đều nói rằng họ không muốn lên tới đỉnh điểm của sự leo thang, cả Tổng thống (Iran) lẫn Tổng thống Trump hay các nhà lãnh đạo vùng Vịnh khác. Nhưng ở đây, có những yếu tố leo thang đáng lo ngại".


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
165 người cùng làng hùn tiền mua jackpot, trúng 143 triệu euro
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 165 cư dân ở làng Olmen thuộc tỉnh Antwerp - Bỉ rủ nhau hùn tiền chơi xổ số tự chọn xuyên quốc gia Euromillions và đã thắng giải thưởng lên tới gần 143 triệu euro.
Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
4 giờ trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường công du châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường công du châu Âu

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng nay 9-12 lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ