10/08/2021 06:26

IPCC báo cáo về "khủng hoảng khí hậu"

Báo cáo mới của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên Hiệp Quốc (IPCC), được công bố hôm 9-8, khẳng định khủng hoảng khí hậu rõ ràng là do con người gây ra và hiện đã tác động đến mọi ngóc ngách của trái đất.

Được soạn thảo bởi hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới, báo cáo trên kết luận hậu quả của biến đổi khí hậu có thể tồi tệ hơn nhiều nếu nhân loại không nắm bắt tức thì "cơ hội mong manh còn lại" để ngăn nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

IPCC báo cáo về khủng hoảng khí hậu - Ảnh 1.

Nhà khoa học Joeri Rogelj và Piers Forster kêu gọi cắt giảm phát thải khí CO2 sau khi hoàn tất báo cáo của IPCC hôm 7-8 Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo, tình trạng băng tan ngày một nhanh đã xả hàng ngàn tấn nước ra đại dương, nơi nồng độ axít đang gia tăng trong khi mực ôxy sụt giảm, khiến "các vùng biển bị ngạt". Mực nước biển đã dâng 20 cm và hiện không thể đảo ngược. Nồng độ CO2 trong không khí đang ở mức cao nhất trong ít nhất 2 triệu năm.

Báo cáo cho biết lần gần đây nhất nhân loại chứng kiến nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh như hiện tại là cách đây ít nhất 2.000-100.000 năm, nhiệt độ cao như hiện tại là ít nhất 6.500 năm, mực nước biển dâng nhanh như hiện tại là ít nhất 3.000 năm và nồng độ axít trong đại dương cao như hiện tại là 2 triệu năm.

Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều tác động tiêu cực, như khiến nắng nóng và mưa lũ diễn ra thường xuyên và khốc liệt hơn kể từ những năm 1950, gây ảnh hưởng đến hơn 90% khu vực trên toàn thế giới. Báo cáo còn lưu ý nhiệt độ toàn cầu chắc chắn sẽ tăng thêm 1,5 độ C trong 2 thập kỷ tới so với thời kỳ tiền công nghiệp, bất chấp mọi nỗ lực cắt giảm khí thải.

Thông tin tích cực duy nhất là chúng ta vẫn có thể duy trì mức 1,5 độ C này nếu triển khai những động thái cắt giảm phát thải "tức thì, nhanh chóng và quy mô lớn", giới khoa học khẳng định. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính phủ Mỹ tạm thoát hiểm
52 phút trước 548
Vấn đề viện trợ cho Ukraine có thể khơi mào các cuộc tranh cãi gay gắt tại Quốc hội Mỹ trong những tuần tới
Trung Quốc kỷ niệm 74 năm Quốc khánh
2 giờ trước 548
Ngày 1-10, Trung Quốc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1.10.1949 - 1.10.2023).
Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1/10/2023 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1/10/2023 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

Dậy sóng mạng xã hội, lái Audi đến chợ để... bán rau

(NLĐO) - Một nông dân trẻ đến từ Kerala, Ấn Độ tên Sujith, đã gây xôn xao mạng xã hội khi đến chợ ven đường trên chiếc Audi A4 sang trọng để bán rau.