10/08/2021 06:26

IPCC báo cáo về "khủng hoảng khí hậu"

Báo cáo mới của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu thuộc Liên Hiệp Quốc (IPCC), được công bố hôm 9-8, khẳng định khủng hoảng khí hậu rõ ràng là do con người gây ra và hiện đã tác động đến mọi ngóc ngách của trái đất.

Được soạn thảo bởi hàng trăm nhà khoa học hàng đầu thế giới, báo cáo trên kết luận hậu quả của biến đổi khí hậu có thể tồi tệ hơn nhiều nếu nhân loại không nắm bắt tức thì "cơ hội mong manh còn lại" để ngăn nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

IPCC báo cáo về khủng hoảng khí hậu - Ảnh 1.

Nhà khoa học Joeri Rogelj và Piers Forster kêu gọi cắt giảm phát thải khí CO2 sau khi hoàn tất báo cáo của IPCC hôm 7-8 Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo, tình trạng băng tan ngày một nhanh đã xả hàng ngàn tấn nước ra đại dương, nơi nồng độ axít đang gia tăng trong khi mực ôxy sụt giảm, khiến "các vùng biển bị ngạt". Mực nước biển đã dâng 20 cm và hiện không thể đảo ngược. Nồng độ CO2 trong không khí đang ở mức cao nhất trong ít nhất 2 triệu năm.

Báo cáo cho biết lần gần đây nhất nhân loại chứng kiến nhiệt độ toàn cầu tăng nhanh như hiện tại là cách đây ít nhất 2.000-100.000 năm, nhiệt độ cao như hiện tại là ít nhất 6.500 năm, mực nước biển dâng nhanh như hiện tại là ít nhất 3.000 năm và nồng độ axít trong đại dương cao như hiện tại là 2 triệu năm.

Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều tác động tiêu cực, như khiến nắng nóng và mưa lũ diễn ra thường xuyên và khốc liệt hơn kể từ những năm 1950, gây ảnh hưởng đến hơn 90% khu vực trên toàn thế giới. Báo cáo còn lưu ý nhiệt độ toàn cầu chắc chắn sẽ tăng thêm 1,5 độ C trong 2 thập kỷ tới so với thời kỳ tiền công nghiệp, bất chấp mọi nỗ lực cắt giảm khí thải.

Thông tin tích cực duy nhất là chúng ta vẫn có thể duy trì mức 1,5 độ C này nếu triển khai những động thái cắt giảm phát thải "tức thì, nhanh chóng và quy mô lớn", giới khoa học khẳng định. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.
Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.
Thoát khó đối nội, tăng thế đối ngoại
27/11/2022 548 1k
Từ nhiều ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở vùng Bắc Syria và Iraq.
Bữa ăn tối của ông Donald Trump làm Nhà Trắng khó chịu
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa phát đi tuyên bố lên án việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối thân mật cùng bộ đôi Kanye West và Nick Fuentes - những người theo chủ nghĩa thù ghét và bài Do Thái.
Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Nhiều thành phố ở châu Âu hủy chương trình thắp sáng đèn trang trí dịp Giáng sinh để tiết kiệm năng lượng