11/10/2022 10:13

Indonesia xem xét "án tử hình kèm 10 năm thử thách"

Đài Al Jazeera hôm 10-10 đưa tin Indonesia vừa công bố dự thảo sửa đổi Bộ Luật Hình sự, trong đó gây chú ý nhất là điều khoản về thời gian thử thách dành cho các tử tù.

Indonesia hiện áp dụng án tử hình đối với các tội danh khủng bố, giết người và buôn bán ma túy. Trong bản dự thảo sửa đổi, tử hình được mô tả là "phương sách cuối cùng" và giải pháp thay thế được đưa ra là: Người bị kết án tử có thể có thời gian thử thách 10 năm, nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định thì được giảm án xuống chung thân.

Theo đó, các thẩm phán sẽ quyết định có tuyên án tử kèm thời gian thử thách hay không dựa trên những cơ sở như bị cáo "tỏ ra hối hận, có cơ hội cải tạo, không có vai trò lớn trong hành vi phạm tội hoặc có tình tiết giảm nhẹ trong vụ án".

Indonesia xem xét án tử hình kèm 10 năm thử thách - Ảnh 1.

Cảnh sát Indonesia canh gác một cánh cổng tại cảng tiếp cận đảo tù Nusakambangan, nơi thường diễn ra các vụ hành hình Ảnh: EPA

Tuy nhiên, cái gọi là "án tử hình kèm thử thách" này - mang âm hưởng án tử hình "treo" của Trung Quốc, tức hoãn thi hành án 2 năm đối với tử tù - đã dấy lên lo ngại. Một số ý kiến cho rằng nếu áp dụng thời gian thử thách thì nên áp dụng cho mọi bị cáo bị tuyên tử hình thay vì để thẩm phán quyết định.

Ngoài Indonesia, một số quốc gia Đông Nam Á trước đây đã có động thái thay đổi chính sách liên quan đến án tử hình. Philippines đình chỉ việc áp dụng hình phạt tử hình từ năm 2006 trong khi Malaysia hồi tháng 6 vừa qua tuyên bố sẽ bãi bỏ hình phạt tử hình.

Singapore cũng công bố một điều khoản miễn án tử hình đối với một số tội danh vào năm 2012, bao gồm giết người và buôn bán ma túy. Tuy nhiên, trong năm 2022, Singapore đã tử hình một số đối tượng buôn bán ma túy.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...