21/05/2019 09:36

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, đối thủ dọa châm ngòi biểu tình

(NLĐO) - Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia hôm 21-5 cho biết Tổng thống Joko Widodo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 55,5% phiếu bầu, dẫn trước đối thủ Mitchowo Subianto với 44,5% phiếu.

Chủ tịch ủy ban bầu cử Indonesia Arief Budiman đã thông báo kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc tổng tuyển cử hôm 17-4 và cho biết quyết định này có hiệu lực tức thời.

Ông Widodo, 57 tuổi, trước đó được dự đoán giành chiến thắng sau khi các số liệu không chính thức được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu hôm 17-4. Khi đó, cựu tướng Subianto, 67 tuổi, tự tin bản thân giành chiến thắng và từng tuyên bố sẽ thách thức bất kỳ chiến thắng nào của ông Widodo.

Ông Subianto cáo buộc có gian lận phiếu phổ thông và cảnh báo điều này có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình đường phố trên khắp đất nước.

Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử, đối thủ dọa châm ngòi biểu tình - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Cơ quan giám sát bầu cử quốc gia Indonesia đã bác cáo buộc "gian lận quy mô lớn và có hệ thống" trong cuộc bầu cử khi cho rằng không có bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố của ông Subianto.

Khoảng 85,6 triệu người Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ ông Widodo trong số khoảng 154 triệu cử tri đi bầu hồi tháng trước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Subianto có chính thức thách thức kết quả bầu cử được công bố hôm 21-5 hay không. Nhưng khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai trên toàn thủ đô Jakarta, bao gồm văn phòng của ủy ban bầu cử đã được rào chắn bằng dây thép gai.

Hôm 17-5, cảnh sát hôm cho biết đã bắt hàng chục nghi phạm khủng bố liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, gồm một số người lên kế hoạch kích nổ bom tại các cuộc biểu tình khi kết quả bầu cử được công bố.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Indonesia lập kỷ lục với hơn 190 triệu cử tri đi bỏ phiếu và khoảng 245.000 ứng viên tham gia cuộc tranh cử tổng thống, nghị viện và cơ quan lập pháp địa phương.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
12 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.