07/10/2020 10:04

Indonesia tái khẳng định lập trường trên biển Đông

(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi hôm 6-10 khẳng định mặc dù quốc gia của bà đang hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19, lập trường của họ về biển Đông sẽ không thay đổi.

Khi được hỏi liệu sự hợp tác phát triển vắc-xin có ảnh hưởng đến lập trường của Indonesia trên vùng biển tranh chấp hay không, bà Marsudi đáp: "Tôi có thể trả lời chắc chắn. Không. Đó là 2 vấn đề khác nhau".

Trước đó, bà Marsudi từng nhiều lần khẳng định Indonesia không phải là một quốc gia tranh chấp biển Đông và đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra để tuyên bố phần lớn chủ quyền vùng biển này "không có cơ sở pháp lý".

Indonesia đang hợp tác với Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) để thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc-xin Covid-19. Bên cạnh đó, quốc gia này còn hợp tác với một công ty Trung Quốc khác, Sinopharm, để đảm bảo nguồn cung vắc-xin cho 260 triệu công dân Indonesia.

Thời gian qua, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng gia tăng trên biển Đông giữa lúc cuộc đua vắc-xin Covid-19 tăng nhiệt.

Indonesia tái khẳng định lập trường trên biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: Reuters

Đầu năm nay, Hải quân Mỹ tuyên bố một tàu khu trục tên lửa hành trình của họ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Tháng rồi, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia ở ngoài khơi quần đảo Natuna.

Khi được hỏi về tình huống này, bà Marsudi khẳng định tàu của nước khác có thể hiện diện tại EEZ của Indonesia nếu nó chỉ đi ngang qua, không phải để thực hiện yêu sách lãnh thổ.

"Những vụ việc tương tự có thể sẽ xảy ra trong tương lai. Khi đó, chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với họ, giữ vững lập trường của mình" – bà Marsudi nói thêm.

Cao Lực (Theo CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.