17/10/2022 09:28

Indonesia điều tra siro ho gây tử vong

Ngày 15-10, nhà chức trách Indonesia ban hành lệnh cấm các thành phần của một số loại siro ho bị nghi liên quan đến cái chết của 70 trẻ em ở Gambia, châu Phi.

Reuters cho biết động thái này được thực hiện trong bối cảnh Indonesia mở cuộc điều tra về cái chết của hơn 20 trẻ em tại thủ đô Jakarta năm nay do tổn thương thận cấp tính.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Indonesia (BPOM), họ đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho gây nhiễm độc cho các nguyên liệu khác - vốn được sử dụng làm dung môi cho một số loại siro ho này.

Indonesia điều tra siro ho gây tử vong - Ảnh 1.

Indonesia đang điều tra khả năng các thành phần diethylene glycol và ethylene glycol trong siro ho gây nhiễm độc Ảnh: INDIA TODAY

Gambia và Ấn Độ đang điều tra các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp tính ở Gambia, được cho là liên quan đến siro ho do hãng dược Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại Ấn Độ sản xuất.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xác nhận đã tìm thấy diethylene glycol và ethylene glycol ở "mức độ không thể chấp nhận được" trong 4 sản phẩm của hãng này.

BPOM cho biết đã yêu cầu tất cả sản phẩm siro ho dành cho trẻ em và người lớn không được sử dụng diethylene glycol và ethylene glycol, đồng thời lưu ý 4 loại siro ho liên quan các trường hợp tử vong ở Gambia không được đăng ký tại Indonesia.

Trong khi đó, Ấn Độ đã ra lệnh dừng sản xuất siro ho tại nhà máy của Maiden Pharmaceuticals vì "không tuân thủ quy trình sản xuất và thử nghiệm thuốc". 

Minh Nghĩa

Tin liên quan

từ khóa : siro ho, Ấn Độ

Viết bình luận

Một người "lụm" được cục đá chứa 2,6kg vàng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông Úc đã “trúng số độc đắc” khi phát hiện ra một tảng đá nặng 4,6kg chứa vàng ở trong đó nhờ một máy dò kim loại giá rẻ.
Ukraine công bố “mục tiêu quan trọng” ở Bakhmut
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine đang nhắm đến việc gây tổn thất nặng nề cho lực lượng Nga đang cố chiếm TP Bakhmut, miền Đông Ukraine.
Bí ẩn những bàn chân người mang giày dạt vào bãi biển
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát Canada đang điều tra một bàn chân người nằm trong giày dạt vào bờ biển nước này.
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga

(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào...