28/10/2020 09:56

Indonesia dậy sóng vì rồng Komodo "chặn đầu" xe tải

(NLĐO) - Ngày 27-10, Bộ Môi trường Indonesia đã tìm cách trấn an dư luận về việc đảm bảo an toàn cho rồng Komodo trong dự án xây dựng đảo du lịch Rinca được gọi là "Công viên kỷ Jura".

Người dân Indonesia bày tỏ sự phẫn nộ về dự án trên sau khi một bức ảnh chụp con rồng Komodo đối đầu với xe tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Họ lo ngại dự án sẽ đe dọa đến môi trường sống tự nhiên của các loài động vật dễ bị ảnh hưởng. Hãng tin Reuters không xác minh được tính xác thực của bức ảnh.

Ông Wiratno, một quan chức cấp cao của bộ môi trường, nói các nhân viên kiểm lâm sẽ đảm bảo an toàn cho những con rồng sinh sống gần công trình dự kiến được hoàn thành vào tháng 6-2021. "Họ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem những con rồng Komodo có ở dưới các tòa nhà hay các xe tải chở vật liệu hay không" - ông Wiratno nói.

Theo số liệu của chính phủ, hiện tại số lượng rồng Komodo ở Indonesia là khoảng 3.000 con. Rồng Komodo là một trong những loài bò sát lớn nhất thế giới với chiều dài lên tới 3 m, răng cưa, lưỡi chẻ, tứ chi khỏe và đuôi dài.

Indonesia dậy sóng vì rồng Komodo chặn đầu xe tải - Ảnh 1.

Bức ảnh con rồng Komodo đối đầu xe tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ảnh: Twitter

Chúng có thể hạ gục những con mồi to lớn như trâu nước chỉ bằng một cú đớp kịch độc. 

Dự án trên đảo Rinca, liên quan đến các công trình công cộng và bộ gia cư của Indonesia, tìm cách phục vụ du khách đến thăm Vườn quốc gia Komodo, nơi có thể nhìn thấy rồng Komodo trong tự nhiên.

Cư dân mạng đã so sánh dự án với một hòn đảo khủng long xuất hiện trong bộ phim Công viên Kỷ Jura. Mặc dù bộ công chính cũng lên tiếng đảm bảo về sự an toàn của rồng Komodo nhưng các nhà môi trường học vẫn kiên quyết cho biết dự án phải dừng lại. 

"Rồng Komodo cần phải là ưu tiên chính. Chúng cần được bảo vệ trong một khu vực được chỉ định. Những gì đang xảy ra là sự phá hủy môi trường sinh sống của chúng" - ông Umbu Wulang Tanaamahu Paranggi, giám đốc của Diễn đàn Môi trường Indonesia, lên án.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.