17/01/2021 10:36

Indonesia bắt quả tang hoạt động đáng ngờ của tàu khảo sát Trung Quốc

(NLĐO) - Một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động mà không báo vị trí qua Hệ thống Thông tin tự động (AIS) của Indonesia.

Tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 rời căn cứ tại đảo Hải Nam vào sáng 6-1 (giờ địa phương). Nó bị lực lượng cảnh sát biển Indonesia chặn lại gần eo biển Sunda hồi tuần này. Tất cả những con tàu di chuyển qua eo biển chiến lược này đều phải báo vị trí qua AIS nhưng khi bị chặn, thủy thủ đoàn của Xiang Yang Hong 03 khẳng định rằng thiết bị AIS của họ đã bị hỏng.

Tờ Asia Times đưa tin: "Cơ quan An ninh Hàng hải cho biết Xiang Yang Hong 03 đã tắt thiết bị phát sóng 2 lần khi đi qua quần đảo Natuna và sau đó tại eo biển Karimata". 

Vụ việc trên là diễn biến mới nhất trong 1 loạt những hành vi hàng hải đáng lo ngại của Bắc Kinh, trong đó bao gồm việc thiết bị dưới nước không người lái (UUV) của nước này được tìm thấy trong vùng biển của Indonesia hồi cuối tháng 12-2020.

Indonesia bắt quả tang hoạt động đáng ngờ của tàu khảo sát Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khảo sát Xiang Yang Hong 03 của Trung Quốc. Ảnh: USNI News

UUV thường được sử dụng để thu thập dữ liệu về dòng chảy, âm học và môi trường hàng hải. Các dữ liệu này có thể được dùng cho nghiên cứu khoa học hợp pháp. Tuy nhiên, tình báo hải quân cũng có khả năng sử dụng UUV để lên kế hoạch cho hoạt động của tàu ngầm. Các tàu khảo sát thường được sử dụng để thu thập thông tin tình báo hải quân tùy thuộc vào địa điểm và dữ liệu mà nó thu thập.

Phát hiện trên khiến một số người hoài nghi rằng Trung Quốc đang thu thập thông tin tình báo tại vùng biển Indonesia. Điều này có thể liên quan đến các hoạt động của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Eo biển Sunda, cùng với eo biển Lombok và eo biển Malacca, là những điểm chiến lược giữa biển Đông và Ấn Độ Dương. Tất cả tàu thuyền đến khu vực này đều phải đi qua vùng biển Indonesia. Nếu PLAN muốn hoạt động nhiều hơn ở Ấn Độ Dương, họ sẽ phải xem xét các tuyến đường an toàn nhất đi qua các khu vực này. Đây là điều đòi hỏi một hoạt động khảo sát sâu rộng.

Được biết, tàu Xiang Yang Hong 03 thường xuyên đi qua vùng biển Indonesia. Hoạt động của con tàu này có trực tiếp liên quan tới hoạt động của tàu ngầm, tình báo hải quân hay nghiên cứu khoa học hợp pháp hay không là điều rất khó nói nhưng làm dấy lên câu hỏi về ý đồ của Trung Quốc trong khu vực. 

Nhà phân tích Malcom Davis của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) nói với tờ Asia Times: “Những phát hiện ở vùng biển Indonesia cho thấy chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến những gì Trung Quốc đang làm và tại sao họ làm vậy".

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Voi phá đám cưới, chú rể nháo nhào chạy trốn
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một đám cưới ở Ấn Độ trở thành sự kiện đáng buồn sau khi bị một con voi làm gián đoạn.
"Cái tội" của nhà giàu Trung Quốc
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng biên tập tạp chí Harper's Bazaar đã khiến cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" khi cho rằng 650 nhân dân tệ (khoảng 2,3 triệu đồng) không đủ để ăn uống trong 1 ngày.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).
Tỉ phú cưỡi phi thuyền vào vũ trụ
12/6/2021 548 1k
Tỉ phú Jeff Bezos sắp có chuyến du hành vũ trụ đầu tiên trên con tàu không gian New Shepard thuộc Blue Origin, công ty về lĩnh vực không gian do chính ông sáng lập
Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

(NLĐO) – Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Mỹ, Úc tập trận trên biển Đông, cho rằng đây là động thái nhằm “phô trương cơ bắp”.