10/08/2019 10:40

IMF quay lưng Mỹ, bất ngờ về phía Trung Quốc

(NLĐO) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng có rất ít bằng chứng chỉ ra Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cố tình làm giảm giá trị đồng nội tệ của nước này.

IMF đã có quan điểm trái ngược với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này về việc cho rằng Trung Quốc thao túng đồng nhân dân tệ.

Trong báo cáo đánh giá thường niên về nền kinh tế Trung Quốc, IMF hôm 9-8 nhận định đồng nhân dân tệ nhìn chung vẫn ổn định so với các loại tiền tệ khác. Điều này cho thấy PBOC can thiệp rất ít vào đồng nội tệ của Trung Quốc. Đồng nhân dân tệ yếu hơn sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh về giá cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc so với các đối thủ nước ngoài khác.

IMF quay lưng Mỹ, bất ngờ về phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế không nhận thấy nhiều bằng chứng để kết luận Trung Quốc thao túng tiền tệ. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm 5-8 đã lần đầu tiên gán mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc kể từ năm 1994. Động thái nói trên được đưa ra sau khi PBOC cho phép đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 9-8 nói với đài CNBC rằng: "Rõ ràng, họ đang thao túng tiền tệ".

PBOC thiết lập tỉ giá tham chiếu mỗi sáng và cho phép đồng nhân dân tệ dao động trong biên độ +/- 2% so với đồng USD trong ngày hôm đó. PBOC có thể mua hoặc bán tiền tệ hoặc yêu cầu các ngân hàng thương mại làm như vậy để giữ cho giá của đồng nhân dân tệ không bị dao động quá nhiều.

Với việc cho phép đồng nhân dân tệ mất giá, PBOC đã phản ứng với tình hình thực tế của nền kinh tế Trung Quốc. Nền kinh tế nước này đang phát triển chậm lại một phần vì Tổng thống Trump áp thuế 250 tỉ USD lên hàng hóa nước này và áp lực thị trường đang kéo đồng tiền này đi xuống.

12 vòng đàm phán Mỹ - Trung đã không thể kết thúc tình trạng bế tắc trong mối quan hệ giữa hai nước và phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ đến Washington vào tháng tới để tiếp tục đàm phán. Nhưng ông Trump một lần nữa đã làm rung chuyển thị trường tài chính hôm 9-8 khi cho rằng mọi thứ đều "ổn" nếu các cuộc đàm phán sắp tới bị hủy.

Xuân Mai (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Nga - Ukraine cùng lên tiếng về xung đột
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình miền Đông "không tốt" và nước này chỉ có thể phản công khi các đồng minh phương Tây gửi thêm hỗ trợ quân sự.
Ông Donald Trump "tập trung lực lượng" ở Texas
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong buổi vận động bầu cử đầu tiên tại TP Waco, bang Texas (Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các công tố viên đang điều tra ông, nhằm củng cố vị thế trước cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm 2024.
Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine
Quyết định đáng chú ý của Tổng thống Putin
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-3 cho biết Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990.
TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc

TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc

(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.