02/03/2022 13:27

IEA tung ra 60 triệu thùng dầu thô “cứu” thị trường thế giới

(NLĐO) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thống nhất tung ra 60 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của các nước trong bối cảnh đang diễn ra xung đột Nga - Ukraine.

Quyết định trên được Mỹ và 30 quốc gia thành viên nhất trí thông qua trong cuộc họp của IEA hôm 2-3 (giờ Hà Nội).

Mỹ tung ra 30 triệu thùng trong tổng số 60 triệu thùng dầu thô chiến lược mà IEA thống nhất, số còn lại của các quốc gia thành viên khác, theo Sputnik.

"Quyết định này nhằm ổn định thị trường năng lượng toàn cầu đang bị đe doạ và gián đoạn bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine" - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử 47 năm, IEA thống nhất mở kho dự trữ dầu thô chiến lược, sau lần đầu tiên vào giữa cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

IEA tung ra 60 triệu thùng dầu thô “cứu” thị trường thế giới - Ảnh 1.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thống nhất giải phóng 60 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược. Ảnh: Sputnik.

Bất chấp các nước thành viên IEA đồng ý sử dụng 60 triệu thùng dầu dự trữ, giá dầu hôm nay (2-3) vẫn tăng vọt trước lo ngại nguồn cung dầu bị thu hẹp hơn, có thể rơi vào trạng thái thiếu hụt do nguồn cung từ Nga bị gián đoạn.

Theo báo Wall Street Journal, giá dầu thô thế giới hiện ở mức 106 USD/thùng, tăng 8,1% so với một ngày trước và cao nhất trong 8 năm qua.

Mỹ và các nước đồng minh gần đây liên tiếp công bố nhiều biện pháp trừng phạt về các hoạt động tài chính và năng lượng của Nga.

Giới phân tích nhận định, dù những lệnh trừng phạt này có thể không nhắm trực tiếp vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Tuy nhiên, về lâu dài, nó có thể gây ra tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung bởi các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, thanh toán các hợp đồng.

Nhiều dự báo cho thấy, nếu tình hình chiến sự giữa Nga – Ukraine không hạ nhiệt, giá dầu sẽ sớm cán mốc 110 USD/thùng.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc