30/07/2014 21:43

ICAO lập lực lượng đặc nhiệm về an toàn hàng không

Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) thông báo sẽ nhanh chóng thành lập lực lượng đặc nhiệm về an toàn hàng không sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị nghi trúng tên lửa và rơi ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp đặc biệt tại TP Montreal - Canada hôm 29-7, Tổng Thư ký Raymond Benjamin cho biết ICAO sẽ triệu tập một hội nghị cấp cao vào năm 2015 để bàn về những biện pháp tăng cường an toàn hàng không.

Theo ông Benjamin, các tổ chức hàng không sẽ xem xét kỹ hơn về cách thu thập và phân phối hợp lý những thông tin về an toàn cho các chuyến bay sau thảm kịch MH17 dù thừa nhận đây là vấn đề đầy thách thức.

Ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy cần phải được cung cấp những thông tin tình báo có ảnh hưởng tới an toàn bay. Đây là lĩnh vực điều phối quốc tế có mức độ phức tạp và nhạy cảm cao về chính trị. Nó đụng chạm đến các quy định, thủ tục hàng không dân dụng cũng như hoạt động tình báo và an ninh của các quốc gia”.

 

Giao tranh đang cản trở phái đoàn OSCE tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine Ảnh: REUTERS

Giao tranh đang cản trở phái đoàn OSCE tiếp cận hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine

Ảnh: REUTERS

 

Theo hãng tin Reuters, ICAO hiện có vai trò khá hạn chế và không có quyền ra lệnh đóng, mở cửa không phận. Do đó, ông Tony Tyler - Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) - cho rằng các nước không có lý do gì để bào chữa nếu không bảo đảm cho sự an toàn trong không phận của mình và cung cấp dữ liệu chính xác.

Một nỗi lo khác qua vụ MH17, theo ông Tyler, là những loại vũ khí tối tân chống máy bay đang nằm trong tay của những thực thể phi nhà nước. Ông kêu gọi một đạo luật của Liên Hiệp Quốc nhằm kiểm soát việc sử dụng vũ khí chống máy bay.

Cuộc họp trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa quân đội và phe ly khai ở miền Đông Ukraine vẫn đang cản trở một nhóm 200 nhân viên điều tra Úc, Hà Lan, quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận hiện trường vụ MH17 hôm 30-7.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.