26/09/2018 00:13

Hy vọng mới cho người liệt cả hai chân

Ba bệnh nhân Mỹ bị liệt hai chân nhiều năm đã có thể đứng và bước đi sau khi được cấy ghép một thiết bị điện tử kích thích tủy sống, cùng với nhiều tháng ngày tăng cường điều trị để phục hồi chức năng.

Đó là kết quả một công trình nghiên cứu mới được công bố trên các tạp chí Nature Medicine và New England Journal of Medicine hôm 24-9. Theo các nhà nghiên cứu, các bệnh nhân này đi được nếu có sự trợ giúp - bám vào khung tập đi có gắn bánh xe hoặc một công cụ giúp giữ thăng bằng khác. Khi tắt thiết bị kích thích tủy, họ sẽ không thể tự di chuyển chân được.

Hy vọng mới cho người liệt cả hai chân - Ảnh 1.

Cô Kelly Thomas có thể đi lại với khung tập đi Ảnh: AP

Sau 43 tuần tập luyện với thiết bị cấy ghép, anh Jered Chinnock (29 tuổi, ở bang Wisconsin) đã có thể đi lại một đoạn đường bằng chiều dài sân bóng đá. Tuy nhiên, chàng trai không lấy lại được cảm giác cho đôi chân của mình. Trong khi đó, cô Kelly Thomas (23 tuổi, ở bang Florida) đi được sau 81 phiên kích ứng điện tử trong suốt 15 tuần lễ, mặc dù cô phải sử dụng khung tập đi.

Còn ông Jeff Marquis, 35 tuổi, ở bang Montana, đã có thể đi liên tục hơn 90 m sau 278 phiên kích ứng trong suốt 85 tuần lễ. Theo kênh NBC News, nay ông đã có thể sống độc lập, không cần người giúp xuống giường mỗi sáng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ vì sao 2 bệnh nhân khác ở bang Kentucky không thể đi lại mặc dù cũng tham gia cuộc nghiên cứu. Như thế, phương thức điều trị mới này cần được nghiên cứu thêm nữa để không chỉ giúp các bệnh nhân khác mà còn phát hiện các rủi ro tiềm tàng.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Chùm ảnh: Sắc màu mùa xuân 2023 nhiều nơi trên thế giới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi mùa xuân đến tiết trời ấm lên, trăm hoa đua nở cơn mưa lành mang đến những cánh đồng xanh tươi bất tận và động vật cũng thức dậy sau giấc ngủ đông …
Giáo hoàng Francis chủ trì thánh lễ chỉ 1 ngày sau khi ra viện
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, nhập viện hôm 29-3 với tình trạng khó thở từng làm dấy lên lo ngại rằng ông sẽ không đủ sức khỏe để tham dự các nghi lễ quan trọng trong tuần lễ hướng đến ngày Lễ Phục sinh.
Tăng gắn kết trong, bớt lệ thuộc ngoài
5 giờ trước 548 1k
Brazil và Trung Quốc tăng cường gắn bó với nhau về chính trị và kinh tế để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD của Mỹ
Bị truy tố, ông Trump như "hổ mọc thêm cánh"?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò sơ bộ của Đảng Cộng hòa, bất kể bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn New York.
Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu

(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.