26/09/2018 00:13

Hy vọng mới cho người liệt cả hai chân

Ba bệnh nhân Mỹ bị liệt hai chân nhiều năm đã có thể đứng và bước đi sau khi được cấy ghép một thiết bị điện tử kích thích tủy sống, cùng với nhiều tháng ngày tăng cường điều trị để phục hồi chức năng.

Đó là kết quả một công trình nghiên cứu mới được công bố trên các tạp chí Nature Medicine và New England Journal of Medicine hôm 24-9. Theo các nhà nghiên cứu, các bệnh nhân này đi được nếu có sự trợ giúp - bám vào khung tập đi có gắn bánh xe hoặc một công cụ giúp giữ thăng bằng khác. Khi tắt thiết bị kích thích tủy, họ sẽ không thể tự di chuyển chân được.

Hy vọng mới cho người liệt cả hai chân - Ảnh 1.

Cô Kelly Thomas có thể đi lại với khung tập đi Ảnh: AP

Sau 43 tuần tập luyện với thiết bị cấy ghép, anh Jered Chinnock (29 tuổi, ở bang Wisconsin) đã có thể đi lại một đoạn đường bằng chiều dài sân bóng đá. Tuy nhiên, chàng trai không lấy lại được cảm giác cho đôi chân của mình. Trong khi đó, cô Kelly Thomas (23 tuổi, ở bang Florida) đi được sau 81 phiên kích ứng điện tử trong suốt 15 tuần lễ, mặc dù cô phải sử dụng khung tập đi.

Còn ông Jeff Marquis, 35 tuổi, ở bang Montana, đã có thể đi liên tục hơn 90 m sau 278 phiên kích ứng trong suốt 85 tuần lễ. Theo kênh NBC News, nay ông đã có thể sống độc lập, không cần người giúp xuống giường mỗi sáng.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ vì sao 2 bệnh nhân khác ở bang Kentucky không thể đi lại mặc dù cũng tham gia cuộc nghiên cứu. Như thế, phương thức điều trị mới này cần được nghiên cứu thêm nữa để không chỉ giúp các bệnh nhân khác mà còn phát hiện các rủi ro tiềm tàng.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Cảnh sát đậu xe giữa đường ray, tàu hỏa tông trọng thương nghi phạm
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn clip rùng mình cho thấy khoảnh khắc một đoàn tàu chở hàng đâm thẳng vào xe cảnh sát đậu giữa đường ray ở bang Colorado - Mỹ, trong xe có một nữ nghi phạm bị còng tay ở băng ghế sau.
Châu Âu đối mặt phép thử đầu tiên về năng lượng
8 giờ trước 548 1k
Nhiều nước châu Âu đang khẩn trương thực hiện biện pháp hỗ trợ các gia đình và ngành công nghiệp vốn dần kiệt sức vì giá năng lượng tăng vọt
Khi Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga...

Khi Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga...

Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có mối quan hệ rất đặc biệt với Nga.