30/09/2022 09:20

Hy vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer

Hãng dược Eisai (Nhật Bản) và Công ty Công nghệ sinh học đa quốc gia Biogen (Mỹ) hôm 28-9 cho biết lecanemab - thuốc thử nghiệm nhằm điều trị bệnh Alzheimer mà họ phối hợp phát triển - đã làm chậm tiến trình của bệnh tới 27%.

Eisai cho biết kết quả này đến từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với sự tham gia của 1.800 bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. Người dùng lecanemab được đối chiếu kết quả với nhóm dùng giả dược trong vòng 18 tháng.

Hy vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer - Ảnh 1.

Một cơ sở của Biogen tại TP Cambridge, bang Massachusetts - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngoài sự suy giảm nhận thức chậm lại một cách đáng kể theo thang điểm CDR-SB, ảnh chụp PET não của những bệnh nhân dùng lecanemab cũng giảm đáng kể sự lắng đọng của một protein độc hại là amyloid beta, được cho là nguyên nhân khiến bệnh Alzheimer tiến triển.

Lecanemab là một loại kháng thể đơn dòng, hồi tháng 7 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa vào "lộ trình phê duyệt nhanh và được ưu tiên xem xét".

Trước thông tin trên, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh Alzheimer Mỹ Joanne Pike nhận định: "Cho đến giờ, đây là kết quả đáng khích lệ nhất trong những thử nghiệm lâm sàng nhằm điều trị các nguyên nhân cơ bản của bệnh Alzheimer".

Alzheimer là bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh sa sút trí tuệ, hiện ảnh hưởng khoảng 55 triệu người trên thế giới. Đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm thuốc điều trị nhưng chưa công trình nào thành công.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
2 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.