29/12/2020 16:59

Hy vọng cuối cùng của Tổng thống Trump?

(NLĐO) - Sau khi thua phiếu phổ thông, phiếu đại cử tri và 59 phiên tòa tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, Tổng thống Donald Trump dường như không còn cơ hội nào.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ nhiệt thành nhất của tổng thống vẫn tìm thấy 1 tia hy vọng cuối cùng: Phó Tổng thống Mike Pence. Vào ngày 27-12, dân biểu đảng Cộng hòa Louie Gohmert của bang Texas đã đệ đơn kiện ông Pence, người sẽ chủ trì phiên họp lưỡng viện quốc hội ngày 6-1 để kiểm phiếu đại cử tri và tuyên bố ứng viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Gohmert và một số thành viên khác của đảng Cộng hòa yêu cầu tòa án tuyên bố rằng ông Pence là người có thẩm quyền duy nhất để đảo ngược thất bại của ông Trump tại các bang chiến trường chứ không đơn giản là người giám sát việc kiểm phiếu của cử tri đoàn.

"Theo Tu chính án thứ mười hai, bị đơn Pence có quyền độc quyền và toàn quyền quyết định để mở và cho phép kiểm phiếu đại cử tri của một tiểu bang nhất định, của nơi có các nhóm đại cử tri cạnh tranh hoặc nơi có sự phản đối đối với bất kỳ nhóm đại cử tri nào. Bị đơn có quyền chọn phiếu của nhóm đại cử tri, hoặc không tính phiếu của nhóm đại cử tri nào" - đơn kiện viết.

Hy vọng cuối cùng của Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence có thể hy vọng cuối cùng của ông Trump. Ảnh: AP

Theo các học giả, vụ kiện gần như không có khả năng mang lại kết quả như mong muốn của các nguyên đơn. Người thụ lý vụ kiện là thẩm phán Jeremy Kernodle của bang Texas, một người do ông Trump bổ nhiệm.

Ông Gohmert và các đồng sự thuộc đảng Cộng hòa không phải là những người duy nhất hy vọng một phép màu vào ngày 6-1. Một nhóm nhỏ các thành viên của đảng Cộng hòa cũng đang có kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở bang Arizona, Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin. Đây là các bang đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng.

Hiện chưa rõ ông Pence sẽ phản ứng thế nào vào ngày 6-1 trước những thách thức của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Viễn cảnh ông công bố ông Biden là người chiến thắng sẽ không được những người ủng hộ ông Trump chấp nhận. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tiếng nói ở phe cánh hữu thúc giục ông Trump thừa nhận thất bại.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...