01/07/2015 23:34

Hy Lạp xuống nước

Theo báo Greek Reporter, Hy Lạp vẫn chưa chính thức phá sản bởi đến ngày 6-7 tới, khoản nợ IMF mới được xem là quá hạn

Đề nghị của Hy Lạp về chương trình cứu trợ mới trị giá 29,1 tỉ euro trong 2 năm được xem xét trong cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) trong ngày 1-7, theo Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem.

Đề xuất mới này được Hy Lạp bất ngờ đưa ra vào chiều 30-6. Họ đề nghị nhận được số tiền giải cứu từ Cơ chế Bình ổn châu Âu được thiết lập để giúp các quốc gia khu vực đồng euro (Eurozone) trong trường hợp cần thiết. Hơn nữa, trong thư gửi các chủ nợ hôm 1-7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết sẵn sàng nhượng bộ hầu hết các điều kiện đã đặt ra trên bàn đàm phán trước đây.

Đây được xem là hy vọng mới nhen nhóm cho cuộc khủng hoảng tài chính đã đến giai đoạn quyết định ở Hy Lạp sau khi chính phủ Athens không đồng ý yêu cầu cắt giảm chi tiêu và cải cách từ phía các chủ nợ để nhận được khoản hỗ trợ giải cứu còn lại 7,2 tỉ euro.

 

Người về hưu chen nhau trước một chi nhánh Ngân hàng Quốc gia ở Athens hôm 1-7 Ảnh: REUTERS

Người về hưu chen nhau trước một chi nhánh Ngân hàng Quốc gia ở Athens hôm 1-7

Ảnh: REUTERS

 

Thông tin này khiến các thị trường chứng khoán ở châu Âu “nhổm dậy”. Thế nhưng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bác bỏ khả năng tiếp tục thương lượng với Hy Lạp cho đến khi biết được lập trường của người dân Hy Lạp đối với đề xuất của các chủ nợ quốc tế sau cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra hôm 5-7.

“Trước khi cuộc trưng cầu ý dân được tiến hành như hoạch định, chúng tôi sẽ không thương lượng bất cứ điều gì mới mẻ” - hãng tin DPA trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Merkel.

Trước đó một ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) xác nhận Hy Lạp không thể trả được số nợ 1,5 tỉ euro. Với diễn biến này, Hy Lạp trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với IMF và dư luận e ngại điều đó có thể đẩy Athens ra khỏi Eurozone. Tuy nhiên, theo báo Greek Reporter, Hy Lạp vẫn chưa chính thức phá sản bởi đến ngày 6-7 tới, khoản nợ trên mới được xem là quá hạn.

Dù các ngân hàng và thị trường chứng khoán đã bị đóng cửa vào đầu tuần này nhưng những người Hy Lạp lớn tuổi vẫn xếp hàng từ nửa đêm 30-6 để được lĩnh lương hưu sau khi có thông báo 1.000 chi nhánh ngân hàng trên khắp nước này mở cửa phục vụ riêng cho đối tượng hưu trí không có thẻ ATM. Ở TP Patras, 2 người ngất xỉu trong lúc xếp hàng chờ đợi. Người lớn tuổi ở Hy Lạp đã lâm vào cảnh cực kỳ khó khăn khi hàng chục ngàn khoản lương hưu chưa được chi trả tính đến chiều 30-6.

Quốc hội Hy Lạp cũng quyết định đình chỉ mọi phiên họp cho đến sau cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, trong một động thái gây kinh ngạc, Phó Thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis cuối ngày 30-6 bóng gió rằng Athens sẵn sàng đình hoãn cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời gọi đó là một quyết định mang tính chính trị.

Phát biểu trên đài truyền hình, ông này nhấn mạnh chính phủ Hy Lạp đã quyết định tổ chức trưng cầu ý dân và cũng có thể đưa ra quyết định khác. Tuy nhiên, kênh Fox News tỏ ra hoài nghi bởi cuộc trưng cầu đã được quốc hội Hy Lạp phê chuẩn.

LỤC SAN

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra