10/07/2015 08:41

Hy Lạp trình đề xuất cải cách kinh tế phút chót

(NLĐO) – Chính phủ Hy Lạp hôm 9-7 đệ trình đề xuất cải cách kinh tế lên các nhà lãnh đạo khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhằm đạt được gói cứu trợ từ bộ ba chủ nợ Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các lãnh đạo Eurozone cho biết họ nhận được bản đề xuất của Hy Lạp vào đêm 9-7, khoảng 2 giờ trước thời hạn chót mà châu Âu ép buộc chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras phải thực hiện các biện pháp cấp bách để đạt được thỏa thuận tài chính với bộ ba chủ nợ.

Theo truyền thông Hy Lạp, đề xuất của Athens bao gồm tăng thuế đối với các công ty vận chuyển hàng hải; loại bỏ việc giảm thuế dành cho các hòn đảo; thống nhất thuế giá trị gia tăng ở mức tiêu chuẩn 23 %; giảm dần lương hưu tới năm 2019; tư nhân hóa và cắt giảm chi tiêu quốc phòng 300 triệu euro khóa 2016.

 

Thủ tướng Alexis Tsipras (phía sau) đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ. Ảnh: EPA
Thủ tướng Alexis Tsipras (phía sau) đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ. Ảnh: EPA

 

Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm bộ trưởng tài chính của Eurozone, xác nhận ông đã nhận được các đề xuất cải cách kinh tế của Athens. Trước đó, Thủ tướng Tsipras đã dành trọn 1 ngày để thống nhất ý kiến với các thành viên nội các trong chính phủ.

Ngày 10-7, Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu về đề xuất của ông Tsipras. Sau đó, ngày 11-7, kế hoạch sẽ được xem xét bởi các bộ trưởng tài chính châu Âu trước khi chuyển tới các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels – Bỉ vào ngày 12-7.

Hy Lạp được cho là đang tìm kiếm gói cứu trợ thứ ba trị giá 53,5 tỉ euro – một phần của gói cứu trợ mới và giải quyết khoản nợ quốc tế khổng lồ. Hôm 9-7, Chủ tịch EC Donald Tusk phát tín hiệu kêu gọi giảm gánh nặng nợ nần cho Athens nhưng bị Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ.

Gia Hân (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra