08/08/2021 20:53

Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ oằn mình chống biển lửa cháy rừng

Các đám cháy rừng lớn tiếp tục hoành hành ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khi nhiều khu vực hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Ở phía Bắc Athens - Hy Lạp, các đám cháy thiêu rụi một vùng rừng thông rộng lớn, buộc người dân sinh sống gần đó phải sơ tán ngay trong đêm. Hơn 1.450 lính cứu hỏa cùng 15 trực thăng chữa cháy nỗ lực chiến đấu với lửa. Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha và Ai Cập gấp rút cử lính cứu hỏa, máy bay chữa cháy đến giúp Hy Lạp ứng phó với "thảm họa kinh hoàng".

Thủ đô Athens của Hy Lạp bị bao phủ trong đám mây khói và tro bụi dày do các đám cháy rừng ở nhiều vùng lân cận. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp diễn vì gió mạnh và nhiệt độ cao, lên tới 38 độ C ở nhiều nơi trong ngày 7-8.

Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ oằn mình chống biển lửa cháy rừng - Ảnh 1.

Người dân dẫn gia súc di tản khi cháy rừng hoành hành ở vùng ngoại ô phía Bắc Athens - Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Theo news.com.au, có hơn 200 vụ cháy ở 47 trong số 81 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên những ngày tới, dự báo có mưa ở nhiều nơi, bao gồm quận Manavgat của tỉnh Antalya - một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các đám cháy rừng năm nay có sức tàn phá nhiều hơn so với những năm trước. Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, trong 10 ngày qua, 56.655 ha rừng tại Hy Lạp đã bị tàn phá. Diện tích rừng bị cháy trung bình so với cùng kỳ trong giai đoạn 2008 - 2020 là 1.700 ha. Đến nay, ít nhất 2 người ở Hy Lạp và 8 người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, hàng chục người phải nhập viện.

Các quan chức và chuyên gia cho rằng cháy rừng kéo dài ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến biến đổi khí hậu. 

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Kiev
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới thủ đô Kiev - Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Giới chức Đảng Cộng hòa khẳng định nỗ lực truy tố cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông tìm cách quay lại Nhà Trắng là "hành động mang tính chính trị".