13/09/2020 10:36

Hy Lạp mua vũ khí rầm rộ đối phó Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO) – Giữa lúc căng thẳng với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ leo thang vì vấn đề năng lượng, Hy Lạp hôm 12-9 công bố thỏa thuận mua vũ khí "lớn nhất trong 2 thập kỷ".

Thỏa thuận mới bao gồm 12 chiến đấu cơ Rafale, 4 tàu khu trục nhỏ và 4 máy bay trực thăng quân sự của Pháp.

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis thông báo thông tin trên, đồng thời tiết lộ kế hoạch chiêu mộ thêm 15.000 binh sĩ trong 5 năm tới. Thỏa thuận mới cũng bao gồm vũ khí chống tăng, ngư lôi và tên lửa phòng không, nhà lãnh đạo Hy Lạp cho biết thêm.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp thời gian qua leo thang căng thẳng liên quan đến các nguồn khí đốt tự nhiên ở Đông Địa Trung Hải.

Hy Lạp mua vũ khí rầm rộ đối phó Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tuyên bố kế hoạch củng cố lực lượng vũ trang mới sẽ tạo thành một lá chắn cho quốc gia của ông. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố triển khai một tàu nghiên cứu để tiến hành hoạt động khảo sát ở vùng biển gần đảo Kastellorizo của Hy Lạp. Đáp lại, Hy Lạp tiến hành các cuộc tập trận hải quân với nhiều nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trước đó, quan hệ Athens-Ankara cũng đã căng thẳng vì nhiều vấn đề khác, trong đó có dòng người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp.

Pháp đang ủng hộ mạnh mẽ Hy Lạp trong mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đầu tuần này nhấn mạnh tầm quan trọng của lập trường "rõ ràn và dứt khoát" với Thổ Nhĩ Kỳ vì điều mà ông khẳng định là "những hành vi không thể chấp nhận" của quốc gia này.

Hy Lạp mua vũ khí rầm rộ đối phó Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12-9 cũng thể hiện "quan ngại sâu sắc" đối với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, đồng thời hối thúc các bên tiến hành biện pháp ngoại giao để chấm dứt một cuộc khủng hoảng tiềm tàng liên quan đến các nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên trong khu vực.

"Các nước trong khu vực cần giải quyết mâu thuẫn, bao gồm các vấn đề an ninh, tài nguyên năng lượng và hàng hải, bằng giải pháp ngoại giao và hòa bình" – Ngoại trưởng Pompeo nói.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
58 phút trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.