16/07/2020 19:07

Huyện nghèo Trung Quốc "đốt" tiền kinh hoàng

(NLĐO) - Một chính quyền cấp huyện tại Trung Quốc đã hứa hẹn sẽ thay đổi sau khi một đoạn video phanh phui món nợ 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,7 tỉ USD) từ các công trình xây dựng của huyện nghèo này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Kể từ khi được tung ra vào ngày 12-7, đoạn video có tên gọi "Độc Sơn đốt 40 tỉ nhân dân tệ như thế nào" đã thu về hơn 27 triệu lượt xem trên Weibo. Trong đoạn clip dài 22 phút do Guan Video thực hiện, có thể thấy các công trình xây dựng bị bỏ hoang tại huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo khó nhất của Trung Quốc. 

Huyện Độc Sơn, với dân số chỉ 370.000 người theo số liệu năm 2017, đã xây dựng một số dự án khổng lồ trong 4 năm qua, trong đó có tòa nhà gỗ cao 99,9 m mà huyện hy vọng được công nhận là kỷ lục Guinness thế giới.

Tuy nhiên, công trình trị giá 200 triệu nhân dân tệ này (28,6 triệu USD) đã bị bỏ hoang. Người dẫn video đặt câu hỏi làm thế nào các dự án như trên có thể tăng giá trị cho Độc Sơn.

"Sau khi xem xét lại các khoản vay thiếu thận trọng trước đây và các dự án còn dang dở, chính quyền huyện sẽ làm việc theo luật pháp, không ngừng sửa đổi, thanh lọc tư tưởng chính trị và chuẩn hóa việc ra quyết định, củng cố quản lý dự án, tích cực khắc phục các vấn đề tồn đọng" - trích thông báo của chính quyền địa phương.

Huyện nghèo Trung Quốc đốt tiền kinh hoàng - Ảnh 1.

Dự án nhà gỗ cao 99,9 m trị giá 200 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Zaobao

Huyện nghèo Trung Quốc đốt tiền kinh hoàng - Ảnh 2.

Độc Sơn là một trong những huyện nghèo khó nhất Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Tuyên bố không trực tiếp đề cập đến đoạn video nhưng cam kết sẽ biến một số tòa nhà bỏ hoang thành các dự án có tính thương mại cao hơn, bao gồm chuyển đổi tòa nhà gỗ thành khách sạn, đồng thời thay đổi cách quản lý các dự án xây dựng.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn 1 tờ báo địa phương cho biết huyện Độc Sơn còn khoản nợ hơn 40 tỉ nhân dân tệ (5,7 tỉ USD) chưa thanh toán vào năm 2018 trong khi nguồn thu hàng năm chỉ là 1 tỉ nhân dân tệ (143 triệu USD).

Từ lâu, hiệu suất làm việc của các quan chức chính quyền địa phương ở Trung Quốc được đánh giá gần như hoàn toàn dựa trên khả năng tạo ra tăng trưởng kinh tế, dẫn đến việc vay mượn tăng nhanh. Tuy nhiên, số tiền đi vay lại thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án xây dựng không thể mang lại lợi nhuận.

Tỉnh Quý Châu rơi vào khủng hoảng nợ từ năm 2018. Theo nghiên cứu của công ty chứng khoán Haitong Securities, 2 trong số 23 dự án đầu tư bị vỡ nợ hoặc chậm thanh toán lãi trong năm 2018 có liên quan đến huyện Độc Sơn.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...