26/01/2016 11:13

Hươu cao cổ màu trắng hiếm gặp

(NLĐO) - Một con hươu cao cổ màu trắng hiếm thấy vừa được phát hiện ở công viên quốc gia Tarangire, Tanzania cùng với bầy đàn của nó.

Tiến sĩ Derek Lee, nhà sinh thái học kiêm nhà sáng lập Viện Thiên nhiên hoang dã, đã chụp được hình ảnh con hươu cao cổ trắng ít thấy có tên Omo.

Ông Lee, 45 tuổi, cho biết: “Omo là chú hươu cao cổ có các tế bào da không đủ sắc tố, khiến da nó có màu nhạt hơn so với những con hưu bình thường khác trong bầy. Đây là một trường hợp do di truyền. Omo là con hươu cao cổ có màu nhạt duy nhất mà chúng tôi phát hiện gần đây. Ngoài ra chúng tôi còn nhìn thấy linh dương nước, trâu rừng châu Phi, đà điểu châu Phi ở Tarangire cũng mắc căn bệnh tương tự”.

 

Omo là chú hưu cao cổ mắc bệnh bạch tạng nên các tế bào da không đủ sắc tố. Ảnh: Caters New Agency
Omo là chú hưu cao cổ mắc bệnh bạch tạng nên các tế bào da không đủ sắc tố. Ảnh: Caters New Agency

 

“Omo xuất hiện cùng với những con hươu bình thường khác trong đàn nhưng dường như chúng lại không để ý đến màu sắc khác biệt của Omo. Omo khoảng 15 tháng tuổi và nó đã sinh tồn được trong 1 năm đầu, thời điểm nguy hiểm đối với hươu con khi chúng trở thành con mồi lý tưởng của sư tử, báo và linh cẩu. Chưa kể đến việc màu sắc của Omo có thể là mục tiêu của các thợ săn” - tiến sĩ Lee nói thêm.

 

Bầy đàn của Omo không quan tâm đến màu sắc của nó. Ảnh: Caters New Agency
Bầy đàn của Omo không quan tâm đến màu sắc của nó. Ảnh: Caters New Agency

 

Tiến sĩ Lee cùng các cộng sự đang làm việc về vấn đề bảo tồn và chống săn bắt hươu cao cổ để giúp Omo và bầy đàn của nó có cơ hội sinh tồn tốt hơn. Ông hy vọng Omo sẽ có cuộc sống lâu dài và sinh con.

Viện Thiên nhiên hoang dã thực hiện các nghiên cứu khoa học, đồng thời giáo dục cộng đồng và truyền thông về vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã. Họ đang thực hiện dự án nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về hươu cao cổ và sử dụng những điểm đặc trưng của chúng để xác định từng cá nhân riêng lẻ và lập hồ sơ cho hơn 2.100 con hưu cao cổ đang ở công viên quốc gia Tarangire.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta – Indonesia vào ngày 24-4.
Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio - Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi, theo truyền thông địa phương.
Hồng Kông: Bà cụ 90 tuổi bị lừa đảo 32 triệu USD qua điện thoại
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cụ bà 90 tuổi sống tại Hồng Kông đã bị những kẻ lừa đảo giả danh quan chức Trung Quốc lừa lấy 32 triệu USD qua điện thoại.
Biên giới Nga - Ukraine cực nóng, Nga ra lệnh hạn chế bay gần Crimea
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20-4 khẳng định Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hành động khiêu khích ở biển Đen, đồng thời công bố lệnh hạn chế bay gần bán đảo Crimea.