11/01/2019 02:00

Hướng dẫn viên... robot

Để phục vụ lượng du khách dự kiến tăng đột biến trong kỳ Thế vận hội Mùa hè 2020, Nhật Bản đã phát triển robot hướng dẫn có tên ARISA.

Là một dự án của Chính quyền Đô thị Tokyo (TMG), ARISA sẽ làm việc tại các ga tàu điện ngầm để chỉ đường cho du khách đến nhà vệ sinh, tủ giữ đồ, ga tàu điện ngầm trung chuyển cũng như giới thiệu các địa danh du lịch trong khu vực. Được phát triển bởi Công ty Công nghệ Nhật Bản Aruze Gaming và Công ty THK (trụ sở Chicago), ARISA có thể nói tiếng Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ngoài ra, robot này còn được trang bị màn hình cảm ứng.

Sau khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm tại các ga tàu điện ngầm Ueno-Okachimachi và Tochomae ở Tokyo hồi cuối tháng 12-2018, chính quyền Tokyo đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm thứ hai tại 5 ga tàu điện ngầm vào tháng 2 tới.

Dựa vào kết quả thử nghiệm, Tokyo sẽ tiếp tục phát triển ARISA và những robot tương tự nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ trên khắp thủ đô của Nhật Bản - theo ông Takayuki Saito - đến từ Cục Tổng vụ của TMG. "Trong tương lai, thông qua quan hệ đối tác công - tư, TMG sẽ xúc tiến việc áp dụng công nghệ thông tin liên lạc tân tiến này" - ông Saito thông tin.

Hướng dẫn viên... robot - Ảnh 1.

Robot ARISA, cao khoảng 1,8 m, sẽ hướng dẫn du khách trong suốt Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo Ảnh: MEDIUM

Ông Kyosuke Tanaka, Giám đốc tổ chức thể thao thanh niên Japan Sports Hub, khẳng định ARISA sẽ đóng vai trò chủ chốt xuyên suốt kỳ Thế vận hội Mùa hè sắp tới vì phần lớn tình nguyện viên không đủ rành rẽ về địa hình và hệ thống tàu điện ngầm Tokyo để có thể hỗ trợ những du khách đi lạc. Trí thông minh nhân tạo của ARISA sẽ giải quyết được vấn đề này, theo ông Tanaka.

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, Nhật Bản đang đối mặt với nhiều thách thức do thiếu lao động trầm trọng. Theo khảo sát chung của Trường ĐH Chuo và Công ty Tư vấn và Nghiên cứu Persol, Nhật Bản sẽ thiếu hụt 6,44 triệu lao động vào năm 2030. Để giải quyết tình trạng này, Nhật Bản hướng đến song song 2 phương án là lao động nước ngoài và robot.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
17 phút trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.