19/09/2015 09:10

Hungary chặn tàu chở 1.000 người tị nạn từ Croatia

(NLĐO) - Giới chức Hungary đã chặn một con tàu “lẳng lặng” chở 1.000 người xin tị nạn với 40 cảnh sát Croatia đi cùng hôm 18-9.


Người di cư chuẩn bị lên tàu tại nhà ga Tovarnik của Croatia hôm 18-9. Ảnh: Reuters

Người di cư chuẩn bị lên tàu tại nhà ga Tovarnik của Croatia hôm 18-9. Ảnh: Reuters

 

Chính quyền Hungary cáo buộc vụ việc trên là hành động phá vỡ luật pháp quốc tế của chính quyền Croatia, và gọi đó là hành động buôn người có chủ đích.

Theo RT, con tàu nói trên bị chặn lại khi tìm cách sang Hungary và bị yêu cầu quay lại nơi xuất phát. Cảnh sát Croatia ban đầu bác bỏ thông tin 40 cảnh sát đi cùng đoàn tàu nói trên bị bắt giữ và thu vũ khí. Họ cho biết 36 cảnh sát trong số đó đã “quay về” Croatia trong đêm.

“Không hề có việc thu vũ khí hay tài sản (của cảnh sát)” – Người phát ngôn cảnh sát Croatia Jelena Bikic nói với Reuters. Bà cho biết thêm rằng “cảnh sát hai bên đã đạt được thỏa thuận”.

Giới chức Hungary cho biết vụ việc trên xảy ra do sự thất bại của Croattia trong việc kiểm soát đường tàu qua biên giới. Theo người đứng đầu đơn vị giải quyết thảm họa Hungary, Gyorgy Bakondi, con tàu của Croatia tới Magyarboly mà không hề thông báo trước.

Sky News đưa tin Phó Thủ tướng Croatia Vesna Pusic khẳng định rằng nước này với Hungary đã nhất trí “cung cấp một hành lang” cho người tị nạn. Tuy nhiên, Người phát ngôn chính quyền Hungary Zoltan Kovacs gọi khẳng định đó là dối tra.

“Hệ thống giải quyết người nhập cư và tị nạn của Croatia đã sụp đổ về cơ bản trong 1 ngày” – ông Kovacs nói – “Sự việc chúng ta chứng kiến ngày hôm nay là sự thất bại của Croatia trong việc xử lý vấn đề di cư. Hơn nữa, hành động của họ chính là buôn người có chủ đích để đẩy người tị nạn sang biên giới Hungary”.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Hungary còn cáo buộc Croatia đã khuyến khích người di cư vi phạm pháp luật.

“Thay vì tôn trọng luật pháp trong liên minh châu Âu (EU), Croatia lại đang khuyến khích đông đảo người tị nạn phạm luật, bởi vượt biên trái phép chính là phạm luật” – ông Peter Szijjarto nhấn mạnh.

“Tại thời điểm này, chính phủ Croatia đang vận chuyển người di cư tới biên giới Hungary thay vì cung cấp cho họ chỗ ở và chăm lo cho nhu cầu của họ” – ông Szijjarto nói thêm.

Sau khi Hungary phong tỏa biên giới với Serbia hồi giữa tuần qua, người di cử đổ về nước láng giềng Croatia để tìm đường di cư khác. Chính phủ Croatia ban đầu tuyên bố sẽ đón nhận tất cả những người tị nạn nếu họ ở lại hoặc tạo điều kiện để họ di chuyển tới nước nào họ muốn.

Linh San (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, nhà chức trách Trung Quốc trả tiền để người dân đoàn tụ với gia đình vì lo ngại dịch Covid-19 lan rộng.
Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Sức ép lên "Vành đai và con đường"

Sức ép lên "Vành đai và con đường"

Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.