02/08/2019 10:54

Huawei sắp sử dụng hệ điều hành Nga

(NLĐO) - Tập đoàn Công nghệ Trung Quốc Huawei có thể khởi động một dự án thử nghiệm việc sử dụng hệ điều hành di động Aurora của Nga (trước đây là Sailfish) trong các thiết bị của họ, bao gồm cả điện thoại thông minh - Thứ trưởng Bộ Viễn thông Nga Mikhail Mamonovcho biết.

"Về mặt cá nhân, tôi không nghi ngờ gì về việc các thiết bị Huawei sẽ được trang bị nền tảng Aurora" - ông Mamonov nhấn mạnh, đồng thời xác định rằng dự án thí điểm có thể được triển khai trong năm nay.

Huawei sắp sử dụng hệ điều hành Nga - Ảnh 1.

Điện thoại thông minh Huawei có thể sẽ được trang bị hệ điều hành của Nga trong năm nay. Ảnh: REUTERS

Quan chức này nói thêm rằng các chuyên gia của Huawei hiện đang hợp tác với đại diện của công ty Open Mobile Platform (nhà phát triển Aurora).

"Hiện vẫn còn thảo luận về mặt công nghệ. Vì tôn trọng công ty, chúng tôi chỉ đơn giản là không bình luận... bởi vì các công ty yêu thích sự im lặng" - ông Mamonov nói.

Hồi tháng 6 năm nay, dư luận đã nghe nói về khả năng hợp tác của Huawei với các công ty và cơ quan chính phủ Nga trong việc sử dụng hệ điều hành thay thế Android.

Sau đó, có tin ông Quách Bình, Chủ tịch luân phiên của Huawei, và Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Nga Konstantin Noskov đã thảo luận về vấn đề trên.

Ngoài ra, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đề cập vấn đề này.

Theo các nguồn tin, ngoài việc chuyển các thiết bị Huawei từ hệ điều hành Android sang Aurora, các bên đã thảo luận về việc bản địa hóa sản xuất một số thiết bị Huawei tại Liên bang Nga. 

Ngày 20-6, ông Noskov tuyên bố rằng Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Nga đã tổ chức một cuộc họp với đại diện Huawei và các bên tiếp tục đàm phán về sự hợp tác.

"Nói chung, chúng tôi đang chuẩn bị một đề nghị toàn diện cho phía Trung Quốc về sự hợp tác với Huawei và các công ty công nghệ khác ở Nga"- ông Mamonov cho biết.

Hoài Vy (Theo Newsru)

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...