14/07/2020 14:15

Huawei sắp hết đất sống ở Anh?

(NLĐO) – Chính phủ Anh đã sẵn sàng cấm Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G, trong khi Pháp bắt đầu hạn chế các hãng hàng không Trung Quốc chỉ được khai thác một chuyến bay chở khách mỗi tuần.

Hãng tin Bloomberg hôm 14-7 cho biết lệnh cấm tiềm tàng kể trên nằm trong kế hoạch hai bước nhằm bảo vệ hệ thống liên lạc quan trọng khỏi các mối đe dọa an ninh của chính phủ Anh.

Theo kế hoạch chi tiết được một nguồn tin tiết lộ, các công ty điện thoại của Anh sẽ không thể thêm bất kỳ thiết bị mới nào của Huawei vào mạng 5G của họ cuối năm nay. Sau đó, tất cả thiết bị hiện có của tập đoàn Trung Quốc đặt trụ sở tại Thâm Quyến này sẽ bị gỡ bỏ khỏi mạng 5G của Anh vào năm 2027.

Thủ tướng Boris Johnson, các bộ trưởng cấp cao và giám đốc an ninh hàng đầu của Anh sẽ được nghe trình bày về kế hoạch tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 14-7, tiếp đó sẽ thông báo cho Hạ viện.

Trung Quốc tiếp tục vấp phải hai “đá tảng” Anh, Pháp - Ảnh 1.

Logo Huawei tại một văn phòng công ty ở Anh. Ảnh: Bloomberg

Nếu kế hoạch được thống nhất tại cuộc họp, nó sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn của Thủ tướng Johnson và làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng giữa Anh và Trung Quốc vào thời điểm rất nhạy cảm hiện tại.

Thủ tướng Johnson trước đó bật đèn xanh để Huawei tham gia mạng 5G của Anh hồi tháng 1 năm nay nhưng ông bị Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực để thay đổi quyết định. Lệnh trừng phạt bổ sung gần đây của Washington đối với Huawei được cho là khiến London thay đổi tính toán.

Vào tháng 5, Mỹ cấm Huawei cung cấp các vi mạch sử dụng công nghệ của Mỹ. Động thái này buộc các quan chức Anh phải đánh giá lại quan điểm của họ về sự bảo mật và tính bền vững của việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G.

Tại Pháp, nhà chức trách nước này hôm 13-7 bắt đầu hạn chế các hãng hàng không Trung Quốc bao gồm Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines chỉ được khai thác một chuyến bay chở khách mỗi tuần. Theo Reuters, đây là hành động đáp trả những hạn chế do Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không của Pháp.

Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh cho biết hai chính phủ đang mở các cuộc thảo luận về vấn đề nhằm đạt được giải pháp thỏa đáng. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Hàng không Quốc gia Trung Quốc (CAAC) không trả lời khi được liên lạc.

Hôm 12-6, Bắc Kinh cho phép hãng hàng không Air France của Pháp thực hiện 3 chuyến bay mỗi tuần đến Trung Quốc nhưng trên thực tế chỉ có 1 chuyến/tuần.

Trung Quốc tiếp tục vấp phải hai “đá tảng” Anh, Pháp - Ảnh 2.

Tại Pháp, nhà chức trách nước này hôm 13-7 bắt đầu hạn chế các hãng hàng không Trung Quốc bao gồm Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines chỉ được khai thác một chuyến bay chở khách mỗi tuần. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Kông: Cướp 645.000 USD giữa ban ngày, tiền bay khắp phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Hồng Kông đang truy tìm một băng cướp táo tợn đã giật một chiếc túi đựng 5 triệu HKD (khoảng 645.000 USD) giữa một giao lộ đông đúc vào ngày 28-9.
Covid-19: Tổng thống Trump bị cấp dưới "hại"?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai chuyên gia y tế cộng đồng cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại rằng cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas đang cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về dịch Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.
Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syira đến trợ chiến Azerbaijan?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thổ Nhĩ Kỳ cử các phiến quân Syria tới Azerbaijan, nơi họ sẽ hỗ trợ Lực lượng vũ trang Azerbaijan trong cuộc xung đột leo thang với nước láng giềng Armenia.
Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 36 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ 2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi cơ quan lập pháp này chuẩn bị cho kịch bản “trăm năm có một” trong trường hợp quốc hội phải quyết định ai là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.