22/06/2019 09:24

Huawei khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ

(NLĐO) – Tập đoàn Huawei đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì thu giữ thiết bị viễn thông của họ gửi từ Trung Quốc sang Mỹ.

Theo Reuters, Huawei viết trong đơn kiện rằng họ đã vận chuyển thiết bị viễn thông từ Trung Quốc, bao gồm máy chủ máy tính và bộ chuyển mạch, đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm ở bang California – Mỹ. Sau khi thử nghiệm xong, chúng dự kiến được đưa trở lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ đã thu giữ các thiết bị nói trên ở bang Alaska cũng như không ra quyết định về việc cần phải có giấy phép mới được vận chuyển các thiết bị này hay không.

Huawei cho biết chúng vẫn đang nằm trong một nhà kho ở bang Alaska. 

Đại diện của tập đoàn khẳng định các thiết bị thử nghiệm không cần giấy phép bởi chúng thuộc danh mục được kiểm soát, sản xuất bên ngoài nước Mỹ và được chuyển trở lại Trung Quốc chứ không phải một quốc gia nào khác. Huawei đã yêu cầu Washington trả lại các thiết bị cho mình để nối lại hoạt động vận chuyển.

Huawei khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ - Ảnh 1.

Tập đoàn Huawei đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ vì thu giữ thiết bị viễn thông của họ gửi từ Trung Quốc sang Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Mỹ chưa bình luận về vụ kiện.

Hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm họ mua thiết bị và linh kiện cần thiết từ Mỹ trừ khi có sự chấp thuận đặc biệt của Washington.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ (NRF) ngày 21-6 cảnh báo nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt vòng thuế quan mới đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu thêm mức phí 12,2 tỉ USD cho hàng may mặc, giày dép, đồ chơi và các thiết bị gia dụng mỗi năm.

Trong đó, NRF cho biết người tiêu dùng nội địa phải chịu thêm 4,4 tỉ USD cho hàng may mặc, 2,5 tỉ USD cho giày dép, 3,7 tỉ USD cho đồ chơi và 1,6 tỉ USD cho các thiết bị gia dụng.

Huawei khởi kiện Bộ Thương mại Mỹ - Ảnh 2.

Nhiều nhà bán lẻ Mỹ phản đối Washington tăng thuế đối với hàng hóa từ Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Trong thời gian ngắn, các nhà bán lẻ buộc phải tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp Trung Quốc và đẩy chi phí cao hơn về phía khách hàng của họ" – Phó Chủ tịch bộ phận của NRF David French giải thích.

Nhiều nhà bán lẻ bao gồm J.C. Penney Co và Macy’s Inc đã phản đối Washington tăng thuế đối với hàng hóa từ Bắc Kinh, đồng thời nói rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu mức giá hàng hóa cao hơn.

Ngày 21-6, Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Mỹ (USFIA) ước tính thuế quan bổ sung đối với quần áo và hàng may mặc sẽ khiến người tiêu dùng nước này chịu thêm 4,9 tỉ USD/năm.

"Thực tế là đối với nhiều thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp số 1 trên thế giới. Không có lựa chọn nào khác có thể thay thế Trung Quốc" – USFIA thừa nhận.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ

Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ

(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.