10/11/2020 19:56

Huawei bất ngờ được mở "đường sống" tại Thụy Điển

(NLĐO) - Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển PTS hôm 10-11 thông báo ngừng đấu thầu phổ tần 5G sau khi một tòa án nước này cho phép Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tham gia mở rộng mạng 5G.

Đài Sputnik hôm 10-11 cho biết thông báo được PTS đưa ra một ngày sau khi tòa án hành chính Stockholm tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với hai gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. Phóng viên Sven Carlsson của đài phát thanh Thụy Điển mô tả đây là "chiến thắng một phần" dành cho Huawei.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thụy Điển nối gót Anh trong việc cấm sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của mình với lý do có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Stockholm cũng yêu cầu các công ty tham gia đấu thầu phổ tần 5G loại bỏ thiết bị của Huawei vào đầu năm 2025.

Huawei bất ngờ được mở đường sống tại Thụy Điển - Ảnh 1.

Tòa án hành chính Stockholm đã tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm đối với hai gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. Ảnh: Sputnik

Những hạn chế do Thụy Điển áp đặt bởi họ lo ngại Bắc Kinh có thể buộc Huawei theo dõi khách hàng phương Tây. Tuy nhiên, tập đoàn này phủ nhận cáo buộc và khẳng định họ là một doanh nghiệp độc lập. Huawei cho biết thêm lệnh cấm của Thụy Điển là "kết quả của sức ép từ Mỹ".

"Nếu không phải do áp lực từ Mỹ, tôi tin rằng chúng tôi đã có các cuộc thảo luận về những điều cần thiết và có thể làm để giải quyết rủi ro" - Giám đốc an ninh Huawei tại Mỹ, Andy Purdy, nói với cổng tin tức Ny Teknik.

Trong khi đó, Bộ trưởng Số hóa Thụy Điển Anders Ygeman tuyên bố Thụy Điển "ban hành luật an ninh của riêng mình mà không có sự can thiệp của các quốc gia khác".

PTS cho biết đã thông báo cho các nhà khai thác việc ngừng đấu thầu phổ tần 5G (theo kế hoạch ban đầu là diễn ra trong ngày 10-11) bên cạnh cam kết sẽ xem xét khả năng bắt đầu lại quy trình đấu thầu càng sớm càng tốt.

Nhà tư vấn John Strand bình luận đây "không phải là chiến thắng dành cho Huawei cũng không phải là tổn thất với chính phủ Thụy Điển". Ông Strand nói với Reuters: "Sự không chắc chắn liên quan tới điều kiện đấu thầu là lý do khiến PTS tạm dừng quá trình này".

Phó Chủ tịch điều hành của Huawei tại Trung Đông Âu và Bắc Âu Kenneth Fredriksen thông báo tập đoàn không định thực hiện thêm hành động pháp lý nào và muốn có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với nhà chức trách Thụy Điển.

Tổ chức tư vấn kinh tế Oxford ước tính chi phí để loại Huawei khỏi mạng 5G của Thụy Điển vào khoảng 3,3-35 tỉ SEK (380 triệu-4 tỉ USD). Còn Bộ trưởng Ygeman cho rằng chi phí xây dựng mạng 5G có thể còn cao hơn thế.

Các đối thủ cạnh tranh của Huawei là Tập đoàn Nokia (Phần Lan) và Công ty Ericsson (Thụy Điển) được cho là chiếm lợi thế trong cuộc đấu thầu của PTS do cơ quan này yêu cầu các công ty tham gia loại bỏ thiết bị của Huawei và ZTE khỏi cơ sở hạ tầng của mình.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...