17/08/2019 15:38

Huawei bác cáo buộc làm gián điệp tại châu Phi

(NLĐO) – Đài RT hôm 17-8 dẫn lời Phó Chủ tịch Bộ phận chiến lược của Công ty Huawei (Trung Quốc) Andrew Williamson tuyên bố công ty này “chưa bao giờ tham gia hoạt động gián điệp đối với các chính trị gia châu Phi”.

Tuyên bố được ông Williamson đưa ra trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài RT, Sara Montes de Oca, tại trụ sở Huawei ở TP Thâm Quyến - Trung Quốc. Quan chức này phủ nhận thông tin các kỹ thuật viên của Huawei giúp các chính phủ châu Phi do thám đối thủ chính trị.

"Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ thông tin đó bởi nó giống như câu chuyện lặp đi lặp lại và chưa được xác minh. Ngay cả những công ty liên quan cũng nói rất rõ việc họ không có hợp đồng nào ở Uganda. Đó chỉ là tin tức giả mạo" – ông Williamson nhấn mạnh.

Huawei bác cáo buộc làm gián điệp tại châu Phi - Ảnh 1.

Ông Williamson trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của đài RT. Ảnh: RT

Đầu tuần này, báo The Wall Street Journal đưa tin các chính phủ Uganda và Zambia được cho là đã tranh thủ sự giúp đỡ của Huawei để theo dõi đối thủ chính trị, bao gồm sử dụng dữ liệu di động để theo dõi vị trí của họ, nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại, can thiệp thông tin mã hoá và giám sát.

Trong 2 trường hợp riêng biệt ở Uganda và Zambia, các nhân viên Huawei bị cáo buộc sử dụng công nghệ để hỗ trợ chính phủ sở tại. Trong đó, ở Uganda, họ "làm việc tại trụ sở cảnh sát" và "được một tổ chức không gian mạng nhờ giúp đỡ sau khi không truy cập được tin nhắn mã hoá".

The Wall Street Journal cho biết công việc phức tạp này "do các kỹ thuật viên của Huawei ở châu Phi thực hiện". Tuy nhiên, tờ báo không cung cấp bằng chứng cụ thể cho thấy các giám đốc điều hành của Huawei tại châu Phi biết hoặc chấp thuận những hoạt động nói trên.

Một phát ngôn viên của Huawei cũng khẳng định với đài CNBC rằng công ty "chưa bao giờ tham gia hoạt động gián điệp đối với các chính trị gia châu Phi".

"Điều tra nội bộ của chúng tôi chỉ ra rằng Huawei và các nhân viên không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào bị cáo buộc. Chúng tôi không có hợp đồng cũng như không có khả năng để làm như vậy" – người phát ngôn nói.

Phạm Nghĩa (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
2 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
4 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.