24/09/2021 10:09

Hồng Kông xây căn hộ rộng bằng 2 giường cỡ lớn

(NLĐO) – Cơn sốt nhà ở tại Hồng Kông đã khiến diện tích những căn hộ mới bị thu hẹp đến mức chỉ bằng kích thước của hai chiếc giường cỡ lớn (king size).

Các nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Kông (Trung Quốc) đang ồ ạt xây dựng các dự án căn hộ nhỏ nhằm thu hút giới trẻ khi giá nhà tại thị trường nhà ở đắt nhất thế giới này đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Trong hồ sơ gửi cho cơ quan xây dựng, tập đoàn bất động sản lớn nhất Hồng Kông Sun Hung Kai Properties có kế hoạch xây dựng 5.400 căn hộ ở quận Sai Kung (Tây Cống), trong đó có hai căn có diện tích nhỏ nhất là 8,2 m2 và hơn 200 căn hộ có không gian chỉ bằng kích thước đỗ ô tô 12,1 m2. Phần lớn các căn hộ trong dự án rộng khoảng 26,3 m2.

Hồng Kông xây căn hộ rộng bằng 2 giường cỡ lớn - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng chờ chọn mua căn hộ tại dự án của Tập đoàn Kwai Hung Group hôm 18-9. Ảnh: SCMP

Không gian sống chật chội và chi phí nhà ở cao ngất ngưởng của Hồng Kông đang gây chú ý trong thời gian gần đây.

Theo Bloomberg, tại khu Kowloon (Cửu Long), các tập đoàn Wheelock Properties, Henderson Land Development, New World Development và China Overseas Land & Investment có kế hoạch xây dựng khu dân cư 1.591 căn hộ với diện tích chỉ từ 11,1 m2.

Hồng Kông xây căn hộ rộng bằng 2 giường cỡ lớn

Doanh số bán căn hộ nhỏ trong các dự án mở bán gần đây đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ dù giá nhà ở Hồng Kông đã tăng 7 tháng liên tiếp trong năm nay.

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu chính sách đất đai và phát triển Liber Research Community, tổng cộng 8.550 căn hộ siêu nhỏ được bán từ năm 2010-2019. Trong số đó, 85% căn hộ không có phòng ngủ riêng và 70% thiếu cửa sổ phòng tắm trong khi hầu hết đều có bếp mở.

Hồng Kông xây căn hộ rộng bằng 2 giường cỡ lớn - Ảnh 3.

Không gian sống chật chội và chi phí nhà ở cao ngất ngưởng của Hồng Kông gây chú ý. Ảnh: Business Insider

Ông Victor Lai Kin-fai, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bất động sản Centaline Professionals, cho biết: "Chúng ta sẽ thấy nhiều căn hộ nhỏ được rao bán hơn khi giá nhà tiếp tục tăng. Thành thật mà nói, những căn hộ nhỏ có giá trọn gói thấp sẽ có giá bán trên mỗi m2 cao hơn và dễ bán hơn những căn hộ lớn".

Ông Lai cho rằng diện tích của các căn hộ trong những dự án nói trên, bao gồm bếp mở, phòng tắm và ban công vào khoảng 18,5-27,8 m2.

Các nhà tư vấn bất động sản Knight Frank dự báo nguồn cung căn hộ mới tại Hồng Kông sẽ đạt 82.000 căn từ nay đến năm 2025, trong đó khoảng 29.500 căn hộ sẽ có diện tích dưới 37,1m2.

Ông Martin Wong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Knight Frank, cho rằng: "Những căn hộ nhỏ bán chạy như tôm tươi vì những người mua tiềm năng lo sợ họ sẽ lỡ cơ hội sau khi chứng kiến giá nhà tăng mạnh".

Hồng Kông xây căn hộ rộng bằng 2 giường cỡ lớn - Ảnh 4.

Cơn sốt nhà ở tại Hồng Kông đã khiến diện tích những căn hộ ngày càng thu hẹp. Ảnh: Business Insider

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
40 phút trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".