12/12/2021 13:27

Hồng Kông tạm dừng các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến sát Giáng sinh

(NLĐO) - Hồng Kông (Trung Quốc) đã ngừng các chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific cất cánh từ TP Hồ Chí Minh - Việt Nam cho đến ngày 23-12 vì Covid-19

Đài RTHK và báo South China Morning Post (SCMP) ngày 11-12 cho biết Hồng Kông ghi nhận ca mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 thứ năm vào ngày 9-12. Đó là một người đàn ông 37 tuổi, đến từ Mỹ và đã tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech. Cho đến nay, bệnh nhân này không thể hiện triệu chứng mắc Covid-19 nào.

Các quan chức y tế đặc khu cũng báo cáo 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh mới trong độ tuổi từ 15-57. Ba trong số các bệnh nhân đi trên chuyến bay số hiệu 764 từ Việt Nam mang L452R, đột biến đặc trưng của chủng Delta khiến nhà chức trách Hồng Kông ban hành lệnh tạm dừng các chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific cất cánh từ TP Hồ Chí Minh cho đến ngày 23-12.

Hồng Kông tạm dừng các chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến sát Giáng sinh - Ảnh 1.

Hồng Kông đã dừng các chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific cất cánh từ TP Hồ Chí Minh - Việt Nam cho đến ngày 23-12. Ảnh: SCMP

Một bệnh nhân được xác định là nam giới, 57 tuổi, sống ở khu biệt thự Baguio Villa, Pok Fu Lam. Cư dân trong khu biệt thự này sẽ được xét nghiệm Covid-19. Một bệnh nhân khác tới Hồng Kông từ Anh.

Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hồng Kông (CHP) nhấn mạnh biến thể Omicron chưa lây lan trong cộng đồng vì tất cả 5 ca mắc được phát hiện trong khi bệnh nhân vẫn còn trong khu vực hạn chế của sân bay hoặc ở tại một khách sạn được chỉ định làm nơi cách ly.

Trong khi đó, cư dân Hồng Kông trở về từ Mỹ phải cách ly 7 ngày tại địa điểm mà chính quyền quy định, bắt đầu từ đầu tuần tới. Cơ quan y tế Hồng Kông đã nâng cảnh báo rủi ro Covid-19 lên mức cao nhất.

Hiện tại, có 69 quốc gia và vùng lãnh thổ - bao gồm Mỹ - bị Hồng Kông xếp vào nhóm rủi ro cao (nhóm A), có nghĩa là những người không phải cư dân Hồng Kông đến từ những nơi đó không được phép vào đặc khu, còn cư dân Hồng Kông trở về từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ này phải cách ly 21 ngày.

Mười hai quốc gia trong nhóm A, bao gồm Nam Phi và Nigeria, phải chịu các biện pháp cách ly thậm chí còn nghiêm ngặt hơn do sự bùng phát của biến thể Omicron.

Theo các biện pháp giám sát nâng cao, cư dân Hồng Kông trở về từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc nhóm A cần cách ly 7 ngày tại trung tâm Penny’s Bay và phải xét nghiệm mỗi ngày. Sau đó, họ cần cách ly thêm 14 ngày tại một khách sạn được chỉ định, có thể phải xét nghiệm mỗi ngày.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
3 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.