14/06/2022 18:25

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo

(NLĐO) - Công ty mẹ của nhà hàng nổi khổng lồ Jumbo ở Hồng Kông (Trung Quốc) không thể tìm thấy chủ sở hữu mới và thiếu tiền để duy trì hoạt động sau nhiều tháng áp đặt hạn chế Covid-19.

AP ngày 14-6 đưa tin nhà hàng nổi Jumbo - một trong những biểu tượng của Hồng Kông (Trung Quốc) - đã bị kéo đi khỏi cảng Aberdeen. Được thiết kế như một cung điện nguy nga, nhà hàng nổi Jumbo nổi tiếng với các món ăn và hải sản Quảng Đông - Trung Quốc.

Đây là nơi từng phục vụ những nhân vật nổi tiếng như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nam diễn viên Mỹ Tom Cruise... và tiếp đón hơn 30 triệu lượt khách kể từ khi khánh thành hồi năm 1976.

Năm 2020, nhà hàng nổi Jumbo buộc phải đóng cửa do đại dịch Covid-19. Tất cả nhân viên sau đó bị sa thải. Công ty mẹ Aberdeen Restaurant Enterprises phàn nàn việc nhà hàng này trở thành gánh nặng tài chính cho các cổ đông vì họ phải chi hàng triệu HKD để kiểm tra và bảo quản mỗi năm dù nó không hoạt động.

"Chúng tôi không nhìn thấy khả năng nhà hàng nổi Jumbo có thể tiếp tục kinh doanh trong tương lai gần. Chi phí vận hành cao đã cản trở việc duy trì hoạt động của nó" - Aberdeen Restaurant Enterprises tuyên bố.

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 1.
Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 2.

Nhà hàng nổi Jumbo. Ảnh: AP

Các tàu kéo được huy động ngày 13-6 để kéo nhà hàng nổi Jumbo đi nơi khác song chưa rõ điểm đến. Aberdeen Restaurant Enterprises đã lên kế hoạch chuyển nhà hàng nổi tới địa điểm có chi phí thấp hơn để tiếp tục công việc bảo quản.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trước đó từ chối đề xuất bảo lãnh cho nhà hàng nổi Jumbo bất chấp lời kêu gọi giữ lại biểu tượng này từ các nhà lập pháp địa phương. 

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo

Bà Lâm hồi tháng trước giải thích chính quyền không định đầu tư tiền thuế của người nộp thuế vào nhà hàng nổi Jumbo vì "không giỏi trong việc điều hành những cơ sở như vậy".

Một số cư dân Hồng Kông nhớ lại thời hoàng kim của nhà hàng nổi Jumbo. Nơi này nổi tiếng với các món ăn như heo sữa quay, tôm hùm, tổ yến tiềm...

Ông Encore Sin, 71 tuổi, bày tỏ sự tiếc nuối vì Hồng Kông mất đi một biểu tượng độc đáo.

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 4.
Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 5.

Nhà hàng nổi Jumbo bị kéo đi nơi khác. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro