20/11/2019 07:01

Hồng Kông kêu gọi giải pháp hòa hoãn

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm 19-11 bày tỏ hy vọng tình trạng đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và nhóm người biểu tình chống chính quyền tại Trường ĐH Bách khoa có thể được giải quyết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Lam tỏ ra lo lắng về tình hình nguy hiểm trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa. Bà nói thêm một nghị quyết hòa bình chỉ có thể đạt được với sự hợp tác trọn vẹn của những người biểu tình, dĩ nhiên bao gồm cả "những kẻ bạo loạn". Họ phải dừng hành động bạo lực, từ bỏ vũ khí và làm theo chỉ dẫn của cảnh sát.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm 19-11 bày tỏ hy vọng tình trạng đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và nhóm người biểu tình có thể được giải quyết.

Bà Lam tuyên bố bà đã ra lệnh cho cảnh sát xử lý một cách hòa hoãn tình hình tại ngôi trường này - nơi các cuộc đụng độ đã làm hơn 200 người bị thương, cũng như không bắt giữ những người dưới 18 tuổi vẫn còn ở đó. 600 người biểu tình đã rời khỏi khuôn viên nhà trường, trong đó có 200 người dưới 18 tuổi, trong khi vẫn còn khoảng 100 người ở lại, theo trang Bloomberg.

Bà Lam nhấn mạnh chính quyền sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn để thuyết phục những người còn lại rời đi, đồng thời nói rằng nếu có mối đe dọa đến tính mạng trong khuôn viên nhà trường, cảnh sát phải có hành động cần thiết.

Hồng Kông kêu gọi giải pháp hòa hoãn - Ảnh 2.

Người biểu tình được chăm sóc y tế sau khi rời khỏi Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông hôm 19-11 Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Hồng Kông đã mô tả Trường ĐH Bách khoa là "xưởng vũ khí" và là "nơi ẩn náu cho những kẻ bạo loạn cực kỳ bạo lực". Theo cảnh sát, người biểu tình đã đánh cắp các hóa chất độc hại và nguy hiểm từ phòng thí nghiệm của ngôi trường này.

Thêm vào đó, một nguồn tin đã tiết lộ với báo The South China Morning Post rằng hơn 8.000 quả bom xăng trong tình trạng sẵn sàng sử dụng đã được tìm thấy tại Trường ĐH Trung Quốc Hồng Kông, nơi những người biểu tình chiếm giữ hồi tuần trước trong suốt 4 ngày đụng độ với cảnh sát trước khi họ rút lui.

Mặt khác, theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông phủ nhận cáo buộc về sự tàn bạo và nói rằng họ đã thể hiện sự kiềm chế. Trong khi đó, Cảnh sát trưởng Hồng Kông mới được bổ nhiệm, ông Chris Tang, kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi công dân để chấm dứt hơn 5 tháng bất ổn.

Sở Giáo dục thông báo các lớp tiểu học, trung học và một số trường đặc biệt sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20-11, đồng thời xác nhận điều kiện đường sá và giao thông đã dần trở nên ổn định hơn.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).
Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả

Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả

(NLĐO) – Donald Trump Jr., con trai lớn nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, được các công tố viên triệu tập lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của ông Trump vào năm 2017.