13/05/2015 09:49

Hội đàm suốt 8 tiếng, Nga – Mỹ dậm chân tại chỗ

(NLĐO) – Phái đoàn cấp cao Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry dẫn đầu đã có hai cuộc hội đàm kéo dài hơn 8 giờ tại Nga với Tổng thống Vladimir Putin cùng Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhưng không thu được kết quả khả quan nào.

Các cuộc đàm phán diễn ra hôm 12-5 ở TP Sochi bên bờ biển Đen. Bên cạnh cuộc khủng hoảng Ukraine. hai bên thảo luận về một loạt chủ đề khác bao gồm đàm phán hạt nhân Iran cũng như xung đột ở Yemen và Libya. Ngoại trưởng Mỹ lần lượt bàn luận với tổng thống và ngoại trưởng Nga, mỗi cuộc gặp kéo dài khoảng 4 giờ.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, cả ông Kerry lẫn Lavrov đều nhấn mạnh sự “tích cực” và “thẳng thắn” trong cuộc hội đàm, mặc dù thực tế quan hệ Nga – Mỹ đã chìm xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, chủ yếu do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Moscow và Washington đã tiến tới “một sự hiểu biết nhằm tránh gây ra tác hại lâu dài đối với quan hệ giữa hai nước”. Ông cũng thừa nhận do sự phức tạp của các vấn đề thảo luận nên chưa thu được kết quả khả quan nào.

 

Nga - Mỹ hội đàm cấp cao lần đầu tiên kể từ năm 2013. Ảnh: Twitter
Nga - Mỹ hội đàm cấp cao lần đầu tiên kể từ năm 2013. Ảnh: Twitter

 

Đây được xem là chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn ngoại giao cấp cao Mỹ tới Nga kể từ cuộc xung đột tại Ukraine vào mùa thu năm 2013. Ông Kerry tái nhấn mạnh tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU nhằm vào Nga có thể được thu hồi nếu Moscow “thực hiện toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov đã tặng người đồng cấp Mỹ một giỏ cà chua và khoai tây, ngụ ý nhắc nhở ông Kerry về quyết định cấm nhập khẩu trái cây và rau quả từ châu Âu của Nga để phản đòn trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, theo báo chí Mỹ, Nga, khoai tây là quà tặng "truyền thống" của 2 ông Kerry và Lavrov. Trong hội nghị về Syria ở Paris - Pháp hồi tháng 1-2014, ông Kerry đã tặng ông Lavrov 2 củ khoai tây lớn của bang Idaho.

Ông Lavrov cũng tặng ông Kerry chiếc áo in dòng chữ “Victory” (Chiến thắng) và “1945-2015” nói về kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức. Các lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay lễ diễu binh do Moscow tổ chức ngày 9-5 vừa qua. Còn ngoại trưởng Mỹ tặng người đồng cấp Nga một chiếc cặp bằng da, "cùng loại mà ông Kerry mang theo trong mọi chuyến công cán, hội họp", theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

 

2 giỏ khoai tây và cà chua mà ông Lavrov tặng ông Kerry... Ảnh: Facebook
2 giỏ khoai tây và cà chua mà ông Lavrov tặng ông Kerry... Ảnh: Facebook

 

...cùng chiếc áo in dòng chữ Chiến thắng. Ảnh: Facebook
...cùng chiếc áo in dòng chữ "Chiến thắng". Ảnh: Facebook

 

Chiếc cặp da mà ông Kerry tặng ông Lavrov hôm 12-5. Ảnh: Twitter
Chiếc cặp da mà ông Kerry tặng ông Lavrov hôm 12-5. Ảnh: Twitter

 

2 củ khoai tây khủng của Idaho mà Ngoại trưởng Mỹ Kerry tặng ông Lavrov đầu năm 2014. Ảnh: ABC News
2 củ khoai tây "khủng" của Idaho mà Ngoại trưởng Mỹ Kerry tặng ông Lavrov đầu năm 2014. Ảnh: ABC News

 

Trong khi đó, Moscow và Washington vẫn bất đồng về cuộc nội chiến ở Syria. Nga bị chỉ trích vì ủng hộ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Mỹ muốn thực hiện tiến trình chuyển đổi chính trị để kết thúc chế độ của nhà lãnh đạo 45 tuổi này. Các quan chức Washington hy vọng sự lép vế của lực lượng Assad gần đây sẽ làm Moscow thay đổi lập trường.

Cuộc thảo luận về xung đột ở Yemen và Libya chỉ diễn ra trong phút chốc. Sau đó, hai bên nói về chương trình hạt nhân của Iran. Ông Kerry đề cập vắn tắt đến cuộc đàm phán hạn chế chương trình gây tranh cãi này và khẳng định định điều quan trọng là Nga – Mỹ phải duy trì sự thống nhất về quan điểm.

 

Nguồn: Reuters

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.