24/02/2020 07:00

Học giả Trung Quốc lại nói về nguồn gốc phát tán virus corona chủng mới

(NLĐO) - Theo nghiên cứu mới nhất của các học giả Trung Quốc, chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở TP Vũ Hán như nghi ngờ ban đầu

Nhóm nhà nghiên cứu của Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã công bố trên trang web cơ quan này kết quả nghiên cứu chung. Nghiên cứu cũng được công bố trên ChinaXiv (một kho lưu trữ mở của Trung Quốc dành cho học giả), cho biết SARS-CoV-2 được đưa vào thị trường chợ hải sản Hoa Nam từ một địa điểm khác. Sau đó, nó lan nhanh từ chợ hải sản sang những điểm lân cận.

Theo Thời báo Hoàn cầu, những phát hiện này là kết quả phân tích dữ liệu trên toàn bộ gien, nguồn lây nhiễm và đường lây lan của 93 mẫu SARS-CoV-2 được thu thập từ 12 quốc gia trên 4 châu lục. Nhóm tác giả tin rằng bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho công nhân hoặc người buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam. Thị trường mua bán đông đúc trở thành môi trường thuận lợi cho virus lây lan sang những người mua và tạo thành đợt bùng phát rộng vào tháng 12-2019.

Học giả Trung Quốc lại nói về nguồn gốc phát tán virus corona chủng mới - Ảnh 1.

Chợ hải sản Hoa Nam từng bị nghi ngờ là nguồn gốc lây nhiễm virus corona chủng mới và bị đóng cửa từ ngày 17-1 Ảnh: Kyodo

Nhóm tác giả cho biết SARS-CoV-2 đã trải qua 2 lần phát tán đột ngột, trong đó có một đợt vào ngày 6-1, liên quan tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Đợt trước đó xảy ra vào ngày 8-12-2019. Theo nhóm nghiên cứu, điều này cho thấy việc truyền nhiễm SARS-CoV-2 từ người sang người có thể bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm ngoái. Sau đó, nó tăng tốc tấn công chợ hải sản ở Vũ Hán.

Theo nghiên cứu, các bệnh nhân từ Úc, Pháp, Nhật Bản và Mỹ đã có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm và đặc biệt là Mỹ báo cáo 5 nguồn. Dù vậy, dựa trên các mẫu hạn chế từ các nước khác, nguồn gốc của những người nhiễm SARS-CoV-2 được coi là tương đồng. Ngoài việc từng di chuyển đến Vũ Hán, một số người có thể đã bị lây bệnh ở tỉnh Quảng Đông và Singapore.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu cảnh báo mạnh hơn được đưa ra khi SARS-CoV-2 lây lan vào đầu tháng 1-2020, có thể hạn chế sự lây lan các ca bệnh trên thế giới.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Thổ Nhĩ Kỳ: Động đất kinh hoàng, hằng trăm người thiệt mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cơ quan này đồng thời khẳng định "nhiều khả năng có thương vong lớn"
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.