15/09/2020 16:36

Hoạt động quân sự Mỹ ở đảo Guam là chìa khóa ngăn chặn Trung Quốc?

(NLĐO) – Các tàu chiến lớn nhất của Mỹ đang tham gia cùng với 100 máy bay và 11.000 binh sĩ để diễn tập bảo vệ hòn đảo Guam quan trọng ở Thái Bình Dương trong khuôn khổ tập trận Lá chắn dũng cảm (Valiant Shield). Ít ngày trước, truyền thông Trung Quốc kêu gọi sẵn sàng cho cuộc chiến tiềm tàng.

Tàu sân bay USS Ronald Regan, tàu đổ bộ tấn công hiện đại USS America sẽ tham gia cùng các tàu đổ bộ USS New Orleans và USS Germantown trong những đợt diễn tập với kịch bản tập trung vào các cơ sở hải quân và không quân chính của đảo Guam.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết cuộc tập trận sẽ kéo dài 10 ngày (dự kiến kết thúc vào 25-9) và phạm vi kéo dài qua quần đảo Mariana, có sự tham dự của các binh chủng không quân, lục quân, lính thủy đánh bộ và hải quân.

Hoạt động quân sự Mỹ ở đảo Guam là chìa khóa ngăn chặn Trung Quốc? - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ dùng súng máy trên boong của tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc diễn tập. Ảnh: Hải quân Mỹ

Người đứng đầu bộ phận tác chiến Hạm đội Thái Bình Dương, Chuẩn đô đốc Michael Boyle, cho biết: "Các binh chủng Mỹ kết hợp các khái niệm tác chiến như hiệp đồng tấn công trên các mặt trận trong môi trường huấn luyện cường độ cao để tăng cường sức chiến đấu chung".

"Điều tối quan trọng là chúng ta phải chứng minh cho các quốc gia đối tác và đồng minh thấy được cam kết mạnh mẽ của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" – ông Michael Boyle nhấn mạnh.

Các nhà phân tích quân sự gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đảo Guam, lưu ý rằng nó nằm ngay ngoài tầm bắn của các tên lửa, có thể giữ vai trò quan trọng so các căn cứ khác của Mỹ như ở Nhật Bản.

Hoạt động quân sự Mỹ ở đảo Guam là chìa khóa ngăn chặn Trung Quốc? - Ảnh 2.

Tàu tuần tra Mark VI tham gia diễn tập với tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận Lá chắn dũng cảm được công bố vào thời điểm Thời báo Hoàn cầu (thuộc tờ Nhật báo Nhân dân, Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) đăng một bài xã luận kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng.

Ngày 11-9, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, viết một bài xã luận trong đó kêu gọi Trung Quốc phải sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Ông này viết rằng "Người Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng chúng ta có tranh chấp lãnh thổ với một số nước láng giềng được Mỹ khuyến khích đối đầu với Trung Quốc. Một số quốc gia này tin rằng sự hỗ trợ của Mỹ mang lại cho họ cơ hội chiến lược và cố gắng đối xử với Trung Quốc một cách thái quá".

"Khi Trung Quốc càng ít muốn chiến tranh thì tình thế tiến thoái lưỡng nan nêu trên càng trở nên nổi bật. Do đó, xã hội Trung Quốc phải có can đảm thực sự để tham gia một cách bình tĩnh vào một cuộc chiến nhằm bảo vệ các lợi ích mà Trung Quốc coi là "cốt lõi", và sẵn sàng chịu đựng cái giá phải trả" – ông Hồ Tích Tiến viết tiếp.

Hoạt động quân sự Mỹ ở đảo Guam là chìa khóa ngăn chặn Trung Quốc? - Ảnh 3.

Tập trận Lá chắn dũng cảm năm 2020 có sự tham dự của các binh chủng không quân, lục quân, lính thủy đánh bộ và hải quân. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bắc Kinh đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận tại các vùng biển bao quanh Trung Quốc, từ vùng eo biển Đài Loan xuống đến biển Đông. Hồi tuần trước, Đài Loan cáo buộc các máy bay chiến đấu của Trung Quốc vi phạm không phận và nhấn mạnh sự hiện diện của các tàu dân quân ở gần hòn đảo này.

Hoạt động quân sự Mỹ ở đảo Guam là chìa khóa ngăn chặn Trung Quốc? - Ảnh 4.

Tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet phóng đi từ tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, theo Đài CNN, Bắc Kinh thậm chí còn đe dọa tập trận bắn đạn thật ngay gần đảo Guam ở miền Tây Thái Bình Dương. Theo giới phân tích, việc tập trận bắn tên lửa gần đảo Guam sẽ là một hành vi cực kỳ khiêu khích đối với Mỹ, vì hòn đảo ở phía Đông Philippines này là nơi Mỹ đặt hai căn cứ quân sự trọng yếu: căn cứ không quân Andersen ở phía Bắc và căn cứ hải quân Guam ở phía Nam.H.Bình (Theo News.com.au)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 85 nước nghèo chưa có đủ vắc-xin trước năm 2023
27/1/2021 548 1k
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 26-1 đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy phân phối vắc-xin, gồm việc mua thêm 200 triệu liều của hai hãng dược Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) và hãng Moderna.
Philippines cảnh báo mạnh luật hải cảnh của Trung Quốc
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. đã gửi công hàm ngoại giao phản đối luật cho phép hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào các tàu nước ngoài tại các rạn san hô mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền.
Trung Quốc đang trả giá đắt vì trừng phạt Úc
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc đang trả giá đắt vì chiến dịch trừng phạt kinh tế Úc thông qua lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu hàng hóa. Úc đến giờ dường như không bị ảnh hưởng tài chính nặng nề.
Nhóm điều tra WHO tại Vũ Hán: “Dữ liệu không nói dối!”
27/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 27-1 hoàn tất quá trình cách ly 2 tuần tại Trung Quốc để bắt đầu cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại TP Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện virus SARS-CoV-2 hồi cuối năm 2019.
Dịch Covid-19: 331 triệu dân Mỹ tiêm đủ vắc-xin trong hè năm nay

Dịch Covid-19: 331 triệu dân Mỹ tiêm đủ vắc-xin trong hè năm nay

(NLĐO) – Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 26-1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ mua thêm 200 triệu liều vắc-xin và phân phối đến các bang ngay lập tức trong nỗ lực thực hiện cam kết...