10/12/2019 07:47

Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng”

(NLĐO) – Giới chức không quân Mỹ cho biết các hoạt động thường xuyên của lực lượng này trên biển Đông không thu hút sự chú ý nhiều như hải quân Mỹ nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ, gồm máy bay ném bom, máy bay trinh sát U-2 và máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên vùng biển nóng kể trên.

Hoạt động này vẫn diễn ra bất chấp Trung Quốc triển khai các cơ sở phòng không trên những đảo nhân tạo phi pháp trong khu vực.

Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng” - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

"Lực lượng của chúng tôi đã bay trong và xung quanh biển Đông trong khoảng 15 năm qua và tôi có thể nói với mọi người rằng chúng tôi đã thực hiện một số hoạt động gần đây trong tuần này" - ông Brown nói tại một buổi hội thảo ở Hawaii hôm 6-12.

Hội nghị chuyên đề Bộ trưởng các lực lượng không quân Thái Bình Dương 2019 diễn ra tại Hawaii có sự tham gia của quan chức từ 18 lực lượng không quân trong khu vực và một số quốc gia như Philippines, Malaysia, Việt Nam và Brunei.

Ông Brown cho biết các máy bay Không quân đã được triển khai cùng với các máy bay chống ngầm P-3/P-8 của hải quân Mỹ. Theo quan chức này, mặc dù các hoạt động nói trên không được truyền thông chú ý như hoạt động hải quân nhưng sự phản ứng của Trung Quốc cũng rất mạnh mẽ.

"Chúng tôi biết điều đó vì nhận được nhiều cuộc gọi từ Trung Quốc" – ông Brown nói.

Hoạt động ngầm của không quân Mỹ ở biển Đông “rất quan trọng” - Ảnh 2.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết Không quân Mỹ vẫn duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương. Ảnh: Bloomberg

Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra gần các cơ sở xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David Goldfein cho biết mặc dù Không quân Mỹ đã thu hẹp lực lượng trong những thập kỷ qua, làm giảm đáng kể số lượng máy bay ở châu Âu nhưng lại duy trì sự ổn định của lực lượng ở Thái Bình Dương.

Theo ông Goldfein, điều đó cho thấy khu vực này là "ưu tiên số 1" của chiến lược quốc phòng Mỹ.

Quan chức này cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của lực lượng không quân Mỹ còn cung cấp "thông tin có lợi" cho các nhà đàm phán Mỹ. "Công việc của chúng tôi là đảm bảo các nhà đàm phán Mỹ có được những gì họ cần để có thể đàm phán vì một môi trường hòa bình hơn" - ông Goldfein cho hay.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...