30/12/2019 10:29

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva

(NLĐO) - Cư dân của một quận ở phía Đông Nam thủ Moscow - Nga đã báo động về sự cạn kiệt nghiêm trọng của sông Moskva, lộ ra cát và đá ở đáy sông.

Sông Moskva là một trong những thắng cảnh thiên nhiên của Moscow, uốn lượn qua thủ đô nổi tiếng này. Khách du lịch có cơ hội tham quan bằng thuyền dọc theo dòng sông để xem một số thắng cảnh của thành phố, bao gồm điện Kremlin, Trường ĐH Quốc gia Moscow và hệ thống cầu xinh đẹp.

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva - Ảnh 1.

Một số hình ảnh sông Moskva cạn nước. Ảnh: Sputnik

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva - Ảnh 2.

Ảnh: Sputnik

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva - Ảnh 3.

Một số người dân địa phương ​​cho rằng sự khô hạn của dòng sông có thể là hậu quả của việc đóng cửa nhà máy nước Perervinsky ở thượng nguồn để giữ mực nước ổn định ở trung tâm Moscow.

Nguyên nhân của sự khô hạn vẫn chưa được xác định, văn phòng thị trưởng và các cơ quan chức năng khác chưa đưa ra bình luận nào.

Cư dân của một quận khác ở thượng nguồn và về phía Tây Bắc của TP Moscow đã xác nhận rằng đoạn sông Moskva của họ cũng đang trải qua một giai đoạn tương tự.

Nhiều người lại đùa rằng chính quyền đã rút nước từ sông đi để tạo chút tuyết nhân dịp năm mới do Moscow nói riêng và nước Nga nói chung đang trải qua một mùa đông ấm bất thường.

Theo thông tin dự báo thời tiết, người dân Moscow chia tay những ngày cuối cùng của năm 2019 trên nền nhiệt 5 độ C. Điều này chỉ xảy ra vào năm 1925. Theo AP, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận sự nóng lên toàn cầu là thảm họa quốc gia đối với đất nước có 1/5 diện tích nằm trong vùng Bắc cực.

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva - Ảnh 4.

Sông Moskva là một trong những thắng cảnh thiên nhiên của TP Moscow. Ảnh: Sputnik News

Trong quá khứ, sông Moskva cũng đã trải qua thời kỳ mực nước xuống  thấp - đặc biệt là vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 - khi Moscow trở thành một trung tâm công nghiệp lớn và dân số tăng mạnh, gây ra những sự cố nghiêm trọng cho hệ thống sông.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết vào những năm 1930 với việc hoàn thành mạng lưới kênh Moscow dài 128 km, gồm 8 van khóa, 3 đập bê tông và 7 đập đất nối sông Moskva với lưu vực sông Volga. Nhờ đó, hệ thống sông của thủ đô duy trì một dòng chảy mạnh.

Chính vì vậy, việc dòng sông khô hạn lại một lần nữa khiến nhiều cư dân thành phố thêm lo lắng.

Hiện tượng bí ẩn trăm năm có một khuấy đảo sông Moskva - Ảnh 5.

Nhiều người đùa rằng chính quyền rút nước từ sông để tạo chút tuyết nhân dịp năm mới. Ảnh: Wikipedia

Gia Minh (Theo Sputnik News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ứng viên lãnh đạo CIA: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nhận thấy sự cạnh tranh với Trung Quốc là mấu chốt để đảm bảo an ninh quốc gia.
Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

Kiểm nghiệm trên 0,5 triệu người: Vắc-xin Pfizer hiệu quả 94%

(NLĐO) - Một thử nghiệm thực tế đối với vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) ở hơn nửa triệu người xác nhận rằng vắc-xin này rất hiệu quả trong việc ngăn...